"กรุงศรี" ฟันธงเอ็นพีแอลเริ่มแผ่ว

ข่าว

  "กรุงศรี" ฟันธงเอ็นพีแอลเริ่มแผ่ว

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.ค. 2557 05:15 น.

  นายฐากร ปิยะพันธ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อยุธยา แคปปิตอล เซอร์วิสเซส จำกัด หรือกรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการสินเชื่อบุคคลและบัตรเครดิต ที่ครองส่วนแบ่งการตลาดอันดับ 1 เปิดเผยว่า ขณะนี้อัตราการเพิ่มขึ้นของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ของสินเชื่อบุคคล ได้คลายความกังวล และไม่น่าเป็นห่วงแล้ว ต่างจากในช่วงปี 56 จนถึงต้นปี 57 ที่เอ็นพีแอลมีอัตราการเพิ่มขึ้นเร่งขึ้นเดือนละ 0.10% ของสินเชื่อรวม ขณะที่ช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมาอัตราการเพิ่มลดลงเหลือเพียง 0.05%

  ทั้งนี้แม้ว่ายอดเอ็นพีแอลของสินเชื่อบุคคลที่เพิ่มขึ้นสามารถควบคุมได้ แต่ภาระหนี้ของลูกค้าสินเชื่อบุคคล ยังไม่ลดลง ทำให้การปล่อยสินเชื่อบุคคลยังต้องระมัดระวัง และเข้มงวดต่อไป ด้วยการตรวจสอบเครดิตบูโรย้อนหลัง 2 ปี ว่าผู้ขอสินเชื่อมีการใช้จ่ายและภาระหนี้อย่างไร หากพบว่ามีภาระหนี้สูง เสี่ยงต่อการเป็นหนี้เสียก็จะถูกปฏิเสธทันที อย่างไรก็ตามปัจจุบันยอดสมัครสินเชื่อบุคคลที่ถูกปฏิเสธได้เพิ่มขึ้น 5% จากปกติ 40% เป็น 45%

  นายฐากร กล่าวอีกว่า ส่วนของธุรกิจบัตรเครดิต จากเดิมยอดใช้จ่ายผ่านห้างสรรพสินค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และไฮเปอร์มาร์เก็ต ได้ลดลงในช่วงที่เกิดปัญหาทางการเมือง ปัจจุบันเริ่มมีการฟื้นตัว ผู้ถือบัตรเครดิตเริ่มกลับมาจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น ขณะที่หมวดของการท่องเที่ยวก็เพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน โดยในปีนี้ตั้งเป้าเพิ่มยอดบัตรเครดิต 400,000 บัตร จากสิ้นปีที่ผ่านมามียอดบัตรอยู่ที่ 3.8 ล้านบัตร และตั้งเป้าอัตราการเติบโตของยอดใช้จ่ายปีนี้ไว้ที่ 12% สำหรับธุรกิจบัตรเครดิตยังไม่น่าเป็นห่วง แม้ว่ายอดเอ็นพีแอลจะเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 1.3-1.4% ของสินเชื่อรวม จากปลายปี 56 เอ็นพีแอลอยู่ที่ 1.1% ถือว่าเป็นอัตราการเพิ่มขึ้นไม่มาก เพราะผู้ถือบัตรเครดิตชำระหนี้ เพื่อรักษาวงเงินเครดิตเอาไว้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์