'อารีพงศ์' อ้อนผู้ค้าตรึงเบนซินไปก่อน รอ'ประจิน'สรุปปรับโครงสร้างฯ

ข่าว

'อารีพงศ์' อ้อนผู้ค้าตรึงเบนซินไปก่อน รอ'ประจิน'สรุปปรับโครงสร้างฯ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 18:43 น.

บันทึก

ปลัดพลังงาน อ้อนผู้ค้าน้ำมันไม่นานเกินรอ ขอให้ตรึงราคาเบนซินไปก่อน คาด "ประจิน" เร่งสรุปปรับโครงสร้างน้ำมัน ยืนยันอยู่บนหลักการ ขณะที่ผู้ค้าอ่วมแบกรับขาดทุนวันละกว่า 20 ล้าน จากค่าการตลาดเบนซินต่ำ หลังตรึงราคานานตั้งแต่ 23 มิ.ย….

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวถึงกรณีผู้ค้าน้ำมันตรึงราคากลุ่มเบนซินตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้คงต้องรอนโยบายที่ชัดเจนจาก พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง หัวหน้าเศรษฐกิจ คสช. ในฐานะประธาน กบง. ซึ่งเข้าใจว่ากำลังเร่งสรุปปรับโครงสร้างราคาน้ำมัน เพื่อเสนอต่อหัวหน้าคสช. โดยผู้ค้าน้ำมันที่แบกรับภาระอยู่คงจะไม่นานเกินรอ
       
ส่วนแนวทางจะเป็นแนวประชานิยมหรือไม่นั้นขอยืนยัน จะดำเนินการโดยอยู่บนหลักการ สามารถชี้แจงได้และใช้ในระยะยาว โดยจะพิจารณาภาระของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงของผู้ใช้น้ำมันและก๊าซทุกภาคส่วน เพราะต้องเข้าใจว่านโยบายที่เกิดขึ้นเป็นมรดกที่ทำมาก่อนหน้า
 
ด้านนายพงษ์ชัย ชัยจิรวิวัฒน์ รักษาการรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.บางจาก กล่าวว่า ที่ผ่านมาบางจากช่วยตรึงราคากลุ่มเบนซินมา 2 สัปดาห์ เพื่อรอการปรับโครงสร้างราคาอย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งล่าสุดวันที่ 3 ก.ค. ราคาน้ำมันสำเร็จรูปตลาดสิงคโปร์ได้ลดลง 2 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ได้ช่วยให้ค่าการตลาดปรับตัวดีขึ้นเฉลี่ยอยู่ที่ 60 สตางค์ต่อลิตร โดยดีเซลค่าการตลาด 1.50 บาทต่อลิตร
      
มีรายงานว่า ที่ผ่านมาค่าการตลาดกลุ่มเบนซินเฉลี่ยเหลือเพียง 50-60 สตางค์ต่อลิตร ซึ่งภายหลัง คสช.ขอให้ผู้ค้านำ้มันตรึงราคาขายปลีกตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย. ได้ทำให้ผู้ค้าน้ำมันต้องแบกภาระขาดทุนประมาณวันละ 18-20 ล้านบาท รวมระยะเวลาขาดทุนสะสม 11 วัน (23 มิ.ย.-3 ก.ค.) ประมาณ 180-200 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:09 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์