พณ.จ่อชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสี หวังเพิ่มสภาพคล่อง-ดันราคาข้าว

ข่าว

  พณ.จ่อชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสี หวังเพิ่มสภาพคล่อง-ดันราคาข้าว

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 21:08 น.

  พาณิชย์ ผุดโครงการชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้โรงสี-พ่อค้าข้าว มีเงินซื้อข้าวเปลือกจากชาวนาในราคานำตลาดตันละ 100-200 บาท เก็บสต๊อกชะลอการขาย หวังดึงราคาข้าวในประเทศ...

  นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายในเปิดเผยถึงมาตรการดูแลราคาข้าวเปลือกปี 57/58 ว่า ขณะนี้ กรมฯได้จัดทำโครงการชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้ให้กับผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต๊อกเพิ่มขึ้น ถือเป็นมาตรการสนับสนุนในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเปลือกนาปีปี 57/58 เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้โรงสี และผู้ประกอบการค้าข้าว ให้สามารถรับซื้อข้าวเปลือกในช่วงต้นฤดู เป็นการดึงผลผลิตส่วนเกินออกจากตลาด และเกิดการแข่งขันกันรับซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกร ซึ่งจะส่งผลต่อเนื่องให้ราคาข้าวเปลือกในประเทศขยับสูงขึ้นได้

  สำหรับวิธีการดังกล่าว รัฐบาลจะชดเชยดอกเบี้ยให้กับโรงสีและผู้ประกอบการค้าข้าวที่เข้าร่วมโครงการฯ ผ่านธนาคารพาณิชย์ที่ผู้ประกอบการค้าข้าวเป็นลูกค้าอยู่ หรือธนาคารอื่น ตามมูลค่าข้าวเปลือกที่ผู้เข้าร่วมโครงการฯ ในอัตรา 3% ต่อปี ตามระยะเวลาที่เก็บรักษาสต๊อกไว้ 3 - 6 เดือนนับตั้งแต่วันที่กู้ เพื่อให้นำเงินกู้มารับซื้อข้าวเปลือกปี 57/58 จากเกษตรกรในราคานำตลาด ตันละ 100 - 200 บาท โดยกำหนดให้ซื้อข้าวเปลือกจากเกษตรกรเดือนพ.ย.57-ม.ค.58 มีระยะเวลาการเก็บสต๊อกข้าวเดือนพ.ย.57-ก.ค.58 และโครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินการเดือน พ.ย.57-ก.ย.58

  ”โครงการนี้ จะทำให้โรงสีและผู้ประกอบการค้าข้าวมีสภาพคล่องเพียงพอที่จะรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกร โดยไม่เร่งระบายผลผลิตออกสู่ตลาด ทำให้สามารถดึงปริมาณข้าวเปลือกส่วนเกินออกจากระบบตลาดได้จำนวนหนึ่ง ซึ่งมาตรการนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ มาตรการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ดำเนินการเพื่อช่วยเหลือชาวนา นอกเหนือจากการลดต้นทุนการผลิตให้ชาวนา คาดว่าจะทำให้ราคาข้าวเปลือกอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม มีเสถียรภาพ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำได้” นายสมชาติ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์