กสทช.ประเดิมเชียงใหม่จัดประชาพิจารณ์คูปองเซตท็อปบ็อกซ์

ข่าว

กสทช.ประเดิมเชียงใหม่จัดประชาพิจารณ์คูปองเซตท็อปบ็อกซ์

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 18:17 น.

บันทึก

สำนักงาน กสทช. เปิดรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ โครงการแจกคูปองสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านทีวีดิจิตอลครั้งแรก ณ โรงแรมดิเอ็มเพรส จังหวัดเชียงใหม่ ระบุการแจกกล่องให้ประชาชนโดยตรงอาจเกิดทุจริตได้ง่ายกว่าการแจกคูปอง...

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า วัตถุประสงค์ของการเปิดฟังความคิดเห็นสาธารณะ หรือประชาพิจารณ์ เพื่อดำเนินโครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล ครั้งนี้มีประเด็นสำคัญ เช่น จำนวนครัวเรือน/ราคาคูปอง ว่าจะเป็นเริ่มต้นตามประกาศราคาขั้นต่ำ 690 บาทหรือสูงกว่านั้น, วงเงินที่จะใช้ในการสนับสนุนทั้งหมด , คูปองจะสามารถแลกอะไรได้บ้าง และคูปองจะแจกทุกครัวเรือนหรือไม่ ซึ่งจะต้องส่งเรื่องไปให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. ตรวจสอบว่าเรื่องดังกล่าวเป็นการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า รูปแบบการแจกคูปองอาจมีแนวโน้มเป็นการแจกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือ เซตท็อปบ็อกซ์ให้ถึงมือประชาชนนั้น เลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า สำนักงานไม่เห็นด้วย เพราะการแจกกล่องอาจเกิดการทุจริตได้ง่ายกว่าการแจกคูปอง แต่ถ้าประชาชนมีความคิดเห็นดังกล่าวออกมาก็ต้องสรุปส่งให้ คสช. พิจารณา

ด้าน นายเขมทัตต์ พลเดช กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ผู้บริหารทีวีดิจิตอล พีพีทีวี ช่อง36 ไฮเดฟฟิเนชั่น กล่าวว่า คาดว่าประชาชนภาคเหนือจะได้รับชมทีวีดิจิตอลได้มากขึ้น ซึ่งล่าสุดกองทัพบกได้ติดตั้งโครงข่ายเสร็จแล้ว 11 สถานีหลัก คิดเป็น 48 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งครอบคลุมผู้รับทีวีดิจิตอลถึงร้อยละ 55 ทำให้การเข้าการรับชมเร็วขึ้นในครึ่งปีแรก ซึ่งวันนี้ประเด็นหลักๆ จะอยู่ที่การเข้าถึงประชาชนทั่วทั้งประเทศ และราคาคูปอง ซึ่งส่วนตัวมองว่าราคาควรอยู่ที่ 1,000 บาท มากกว่า 690 บาท

กรรมการ ผู้อำนวยการใหญ่ บางกอก มีเดีย แอนด์ บรอดคาสติ้ง จำกัด ผู้บริหารทีวีดิจิตอล พีพีทีวี ช่อง36 กล่าวต่อว่า เห็นด้วยคูปองจะใช้แลกกล่องและทีวีได้ ซึ่งราคาคูปองไม่ควรต่ำกว่า 1,000 บาท นอกจากนี้ ยังยืนยันการแลกกล่องทีวีดาวเทียมและเคเบิลทำได้ แต่ต้องทำตั้งแต่ปี 2558 ไปแล้ว ไม่ใช่ปีแรกที่ออกอากาศ และระบบที่ออกอากาศผ่านกล่องดาวเทียม เคเบิล ต้องเป็นระบบเดียวกับที่ช่องเสียเงินประมูลไป เช่น ประมูลระบบความชัดสูง หรือ ไฮเดฟฟิเนชั่น ต้องเป็นระบบไฮเดฟฯ และควรจำกัดจำนวนช่องที่จะเข้าร่วมด้วย รวมทั้ง กสทช. ควรร่วมกับทีวีดิจิตอล 24 ช่อง ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้

สำหรับการประพิจารณ์ฯ ในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมประมาณ 300 คน แบ่งเป็นประชาชน 100 คน ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล และผู้ผลิตและนำเข้ากล่องเซ็ตท็อปบ็อกซ์ 100 คน นักวิชาการ 50 คน และสื่อมวลชน 50 คน ซึ่งยังเหลืออีก 3 ครั้ง คือ วันที่ 5 ก.ค. ที่โรงแรมหรรษา เจบี หาดใหญ่ จังหวัดสงขลา วันที่ 8 ก.ค. ที่โรงแรมพูลแมน จังหวัดขอนแก่น เวลา 08.30-12.00 น. และครั้งสุดท้าย วันที่ 10 ก.ค. โรงแรมสวิสโฮเต็ล เลอ คองคอร์ด กรุงเทพฯ เวลา 08.30-16.30 น. ก่อนนำข้อสรุปที่ได้ เสนอต่อ คสช. พิจารณา ซึ่งคาดว่าจะสามารถแจกคูปองให้ถึงมือประชาชน 22.9 ล้านครัวเรือน หรือตามข้อเสนอที่ส่งมา 25 ล้านครัวเรือน ได้ภายในกลางเดือน ก.ย.นี้

นอกจากนี้ ประชาชนยังสามารถร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรมายังสำนักงาน กสทช. โดยส่งทางไปรษณีย์ลงทะเบียน โดยถือเอาวันที่ไปรษณีย์ลงทะเบียนได้ประทับตรารับจดหมาย หรือส่งด้วยตนเอง ที่สำนักงาน กสทช. อีเมล (hearing.dtv@nbtc.go.th) หรือ ทางโทรสาร 02-278-5493 ได้ถึงวันที่ 18 ก.ค. เวลา 16.30 น. โดยจะได้นำข้อคิดเห็นที่ได้รับมาประมวลเพื่อสรุปและพิจารณาปรับปรุงโครงการฯ เพื่อให้เกิดประโยชน์แก่สาธารณชนสูงสุดต่อไปสำหรับรายละเอียดการรับฟังความ คิดเห็นสาธารณะต่อโครงการฯ สามารถติดตามผ่านทางเว็บไซต์ กสทช.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 09:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์