'สมชาย' ไม่ฟันธงเพิ่มมูลค่าสินค้านำเข้า หวั่นกระตุ้นซื้อของฟุ่มเฟือย

ข่าว

'สมชาย' ไม่ฟันธงเพิ่มมูลค่าสินค้านำเข้า หวั่นกระตุ้นซื้อของฟุ่มเฟือย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 17:17 น.

บันทึก

"สมชัย" ยังไม่ฟันธงเพิ่มเพดานมูลค่าสินค้านำเข้า จากหมื่นเป็นแสน ชี้ต้องพิจารณาให้รอบคอบ หวั่นกระตุ้นให้คนซื้อสินค้าฟุ่มเฟือย อาจกระทบยอดขายห้างแบรนด์เนมในประเทศ รับ 9 เดือนแรกจัดเก็บภาษีศุลกากรต่ำกว่าเป้า จ่อชงแนวทาง คสช. ...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวถึงกระแสข่าวการเพิ่มเพดานมูลค่าสินค้านำเข้าประเทศจาก 10,000 บาท เป็น 80,000-100,000 บาท ว่า จะพิจารณาให้รอบคอบอีกครั้ง เพราะการเพิ่มเพดานอาจจะเป็นการส่งเสริมให้ซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยเพิ่มขึ้น และอาจจะกระทบต่อยอดขายของห้างแบรนด์เนมในประเทศ ซึ่งกรมศุลกากรอาจจะเปลี่ยนแนวทางการพิจารณาลักษณะการนำเข้า เช่น บางคนซื้อนาฬิกามาเพียง 1 เรือน แต่มูลค่านับแสนบาท ส่วนบางคนอาจจะซื้อขนม เสื้อผ้า ของใช้เล็กๆ น้อยๆ แต่มีหลายชิ้น ซึ่งจะต้องหารือให้ชัดเจนอีกครั้ง

นอกจากนี้ ยังระบุว่า การเก็บอากรนำเข้าศุลกากรในช่วง 9 เดือนแรก ต่ำกว่าเป้าหมายนับหมื่นล้านบาท และเหลือเวลาอีกเพียง 3 เดือน จะสิ้นสุดปีงบประมาณ ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (5 ก.ค.) จะเสนอแนวทางการเก็บภาษีให้กับ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของ คสช. พิจารณาต่อไป.
       

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย
05:00

สุดทนเพื่อนบ้าน! ยืนด่ามาราธอน-เขย่ารั้วบ้าน รังควานนาน 5 ปี ต้องร้องเพจสายไหมต้องรอดช่วย

ApplicationMy Thairath

วันพุธที่ 10 สิงหาคม 2565 เวลา 22:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์