พณ. ยันมะกันไม่แบนสินค้าไทย ลุยเดินสายชี้แจงเต็มที่

ข่าว

  พณ. ยันมะกันไม่แบนสินค้าไทย ลุยเดินสายชี้แจงเต็มที่

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 16:02 น.

  พาณิชย์ ยันสหรัฐฯ ไม่แบนสินค้าไทยแน่ หลังอยู่ Tier 3 เหตุกฎหมายคุ้มครองแรงงานมะกัน ให้อำนาจระงับช่วยเหลือด้านอื่นที่ไม่ใช่การค้าและมนุษยธรรมเท่านั้น แนะผู้ส่งออกเดินหน้าส่งออกตามปกติ...

  นายบุณยฤทธิ์ กัลยาณมิตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่ประเทศไทยถูกจัดให้อยู่ในระดับ 3 หรือ Tier3 ตามกฎหมายคุ้มครองเหยื่อการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ และขณะนี้มีข่าวว่า สหรัฐฯ เตรียมจะใช้มาตรการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทยนั้น กระทรวงพาณิชย์ขอชี้แจงว่า ตามกฎหมายของสหรัฐฯ การที่ประเทศหนึ่งประเทศใดถูกจัดให้อยู่ในระดับ 3 รัฐบาลสหรัฐฯ อาจทำได้เพียงระงับการให้ความช่วยเหลือด้านอื่น ที่ไม่ใช่ด้านมนุษยธรรมและด้านการค้าเท่านั้น เช่น อาจระงับการให้เงินสนับสนุนโครงการแลกเปลี่ยนด้านการศึกษาและวัฒนธรรม หรือระงับความช่วยเหลือจากสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เช่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) และธนาคารโลก

  “นอกจากนี้ การที่สหรัฐฯ จะใช้มาตรการห้ามนำเข้าสินค้าจากไทย โดยอ้างเหตุที่มาจากเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับการค้า เช่น เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อม หรือเพื่อคุ้มครองแรงงานนั้น ไม่สอดคล้องกับบทบัญญัติขององค์การการค้าโลก (ดับบลิวทีโอ) ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์จึงขอให้ผู้ส่งออก และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องอย่าได้วิตกกังวลกับข่าวดังกล่าว และขอให้ดำเนินธุรกิจการส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐฯ และประเทศอื่นๆ ต่อไปได้ตามปกติ” นายบุณยฤทธิ์ กล่าว

  อย่างไรก็ตาม ในการแก้ปัญหาดังกล่าว กระทรวงพาณิชย์มีแผนยุทธศาสตร์ดำเนินการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เช่น ประสานสำนักงานพาณิชย์ในต่างประเทศ และสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ทำความเข้าใจและสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้นำเข้า และผู้บริโภคในต่างประเทศ ถึงการแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างจริงจังของไทย, จัดทำ Facebook : the truth about Thai labour ชี้แจงข้อเท็จจริงการดำเนินการแก้ปัญหาแรงงานทั้งระบบของไทย, แต่งตั้งคณะกรรมการด้านการค้าและแรงงาน โดยมีปลัดกระทรวงพาณิชย์เป็นประธาน เพื่อกำหนดแผนแก้ปัญหาการค้ามนุษย์และแรงงานทั้งระบบ รวมถึงรัฐบาลไทยจะมีหนังสือถึง รมต.ต่างประเทศของสหรัฐฯ ชี้แจงข้อเท็จจริง เพื่อเรียกร้องไม่ให้สหรัฐฯ ระงับความช่วยเหลือไทย

  นอกจากนี้ ในช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน ก.ค.นี้ จะจัดทีมประเทศไทยเดินทางไปสหรัฐฯ ชี้แจงกับผู้มีบทบาทสำคัญ ทั้งภาครัฐและเอกชนในสหรัฐฯ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องและสร้างความเชื่อมั่นในการส่งออกสินค้าไทยว่า ไม่มีการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ และการค้ามนุษย์ในห่วงโซ่การผลิต ส่วนปลายเดือน ก.ค.นี้ ได้เชิญคู่ค้าสำคัญ อาทิ ห้างคอสโก, วอลล์-มาร์ท และเทสโก้ เดินทางเยือนไทยเพื่อแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าของไทยดำเนินการสอดคล้องกับมาตรฐานแรงงานสากล ส่วนในระยะยาว จะจัดการปฏิรูประบบบริหารจัดการแรงงาน โดยจัดระบบแรงงานให้ได้มาตรฐานสากล พัฒนาอุตสาหกรรมไทยให้มีความเข้มแข็ง ฯลฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์