ปธ.บอร์ดสลากฯ ชี้ศึกษาแก้ลอตเตอรี่แพงต้องรอบคอบ

ข่าว

ปธ.บอร์ดสลากฯ ชี้ศึกษาแก้ลอตเตอรี่แพงต้องรอบคอบ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 15:24 น.

บันทึก

ประธานบอร์ดสลากฯ เผยยังไร้ข้อสรุปแก้ขายสลากเกิน 80 บาท ต้องรอ ผอ.กองสลากฯ คนใหม่ ชี้ระยะสั้นราคา 80 เฉพาะหน้ากองสลาก-ศาลากลาง ส่วนพื้นที่อื่นปล่อยตามกลไกตลาด ยังไม่เข้มงวด...

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถประชุมเพื่อสรุปแนวทางการแก้ปัญหาจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลเกิน 80 บาทได้ เนื่องจากต้องสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลให้แล้วเสร็จก่อน
      
ทั้งนี้ เชื่อว่าในระยะสั้นมีความเป็นไปได้ที่ประชาชนจะสามารถซื้อสลากฯ ในราคา 80 บาท ที่บริเวณหน้ากองสลาก และศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด ส่วนพื้นที่อื่นๆ จะปล่อยให้เป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งมาตรการในการตรวจจับการขายสลากเกินราคาจะยังไม่เข้มงวดมากนัก

ส่วนระยะต่อไปจะต้องกำหนดวิธีที่จะควบคุมราคาสลากฯ ให้อยู่ระดับที่เหมาะสม ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษา โดยสัปดาห์หน้าจะนำผลการศึกษาเสนอต่อ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะรองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ ซึ่งเบื้องต้นยังไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ เพราะต้องศึกษาให้รอบคอบ เนื่องจากเป็นเรื่องที่อ่อนไหว และเกี่ยวข้องกับประชาชนจำนวนมาก

มีรายงานว่า ภายหลัง คสช.มีนโยบายจะแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลไม่ให้เกิน 80 บาท โดยผู้เกี่ยวข้องพยายามแก้ปัญหาในระยะสั้น ซึ่งจะสามารถดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค. ในบางพื้นที่ โดยพบว่าแผงขายสลากฯ หลายแห่งใน กทม.ได้ให้ความร่วมมือ ในการจำหน่ายสลากฯ ในราคา 80 บาทต่อใบ อาทิ ย่านบางกะปิ และบางแห่งพยายามขายในราคา 90 บาท แม้จะทำให้กำไรลดน้อยลงแต่จำเป็นต้องให้ความร่วมมือ

อีกทั้งการจำหน่ายสลากฯ งวดประจำวันที่ 1 ก.ค. ที่ผ่านมา พบว่าแผงขายสลากฯ หลายแห่งขายได้ยากมาก ทำให้สลากฯ เหลือเป็นจำนวนมาก ผู้ค้าต้องยอมลดราคาในที่สุดในช่วงใกล้เวลาออกผลรางวัลสลากฯ บางรายอ้างว่ารับมาในราคาใบละ 92 บาทแต่จำต้องขายในราคาใบละ 90 บาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 01:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์