เพิ่มคนทีมสุ่มตรวจโกดังข้าว คาดเลื่อนสรุปตัวเลขเป็นเดือน ส.ค.

ข่าว

เพิ่มคนทีมสุ่มตรวจโกดังข้าว คาดเลื่อนสรุปตัวเลขเป็นเดือน ส.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 15:01 น.

หน.ตรวจโกดังข้าว พบกำลังคนในแต่ละทีมไม่พอทำให้ล่าช้า ปรับเพิ่มทีมละ 12 คน จากเดิม 6-10 คน คาดเลื่อนสรุปตัวเลขออกไปเดือน ส.ค. ปัดเจ้าของโรงสีขอย้ายข้าวเข้าโกดังไม่จริง ยันกองทัพสั่งล็อกกุญแจแน่น ขณะที่โคราช พบข้าวหาย 22 ตัน...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. นายจิรชัย มูลทองโร่ย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าชุดตรวจสอบโกดังข้าวทั่วประเทศ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (4 ก.ค.) ได้เข้าตรวจสอบโกดังข้าวทุกจังหวัด โดยปูพรมทั่วประเทศ 100 ทีม ใช้ทีมละ 12 คน จากเดิมใช้ทีมละ 6-10 คน ซึ่งเป็นการปรับแผนใหม่ หลังพบปัญหาจากการลงตรวจสอบในวันแรก พบว่าทำได้อย่างล่าช้ามาก เพราะทุกทีมมีกำลังคนไม่เพียงพอ สามารถเข้าตรวจสอบได้เพียงวันละ 1 โกดังเท่านั้น ทำให้กำหนดเดิมจะแล้วเสร็จ 25 ก.ค. อาจจะต้องปรับเลื่อนออกไปเป็นเดือน ส.ค. ในการสรุปตัวเลขปริมาณข้าวและคุณภาพข้าว จากโครงการรับจำนำข้าวสารในปี 2556/2557 จำนวน 19.5 ล้านตัน

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้สั่งการให้ตรวจฉ่ำข้าวรอบกองและเจาะกองอย่างละเอียด ก่อนตรวจนับจำนวน ขั้นตอนน่าจะได้ข้อเท็จจริงในทางตัวเลขที่มานำเปรียบเทียบกับบัญชีขององค์การคลังสินค้า และองค์การตลาดเพื่อการเกษตรกร ที่ปิดการรับจำนำบัญชีสุดท้ายเมื่อเดือน พ.ค.

ยันทุกโกดังล็อกกุญแจแน่น โยกย้ายข้าวไม่ได้แน่

สำหรับกรณีมีข่าวโกดังข้าวใน จ.ปทุมธานี พบข้าวหาย เพราะมีลังไม้อยู่ตรงกลางกองข้าว ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารได้นำกุญแจไปล็อกโกดังไว้แล้ว เพื่อรอการตรวจสอบ ในส่วนกระแสข่าวเจ้าของโรงสีติดต่อขอขนย้ายข้าวเข้าโกดังนั้น ยืนยันว่าทำไม่ได้แน่นอน เพราะทุกโกดังที่ยังไม่เข้าตรวจนับสต๊อก ทางกองทัพได้สั่งล็อกกุญแจไว้ทุกแห่ง

ขณะที่การตรวจสอบสต๊อกข้าวคลังสินค้ากลางบ้านแพรกไรซ์ หลังที่ 3 ใน อ.บ้านแพรก จ.พระนครศรีอยุธยา ได้ดำเนินการแล้วเสร็จจำนวน 1 โกดัง สามารถสรุปปริมาณข้าวส่งให้คณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ที่ปริมาณ 11,651 ตัน ตรงตามข้อมูลที่ได้รับรายงานก่อนหน้านี้ จากยอดรวมทั้งจังหวัดมีปริมาณข้าวทั้งสิ้นกว่า 2 แสนตัน

ตรวจข้าวกำแพงเพชร-เมืองคอน ยังไม่พบพิรุธ

ด้านนางประภาศรี บุญวิเศษ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะทำงานตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าว จ.พระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ คณะทำงานฯ จะลงพื้นที่ตรวจโกดังข้าวอีก 2 แห่ง ใน อ.ท่าเรือ และ อ.ภาชี

ส่วนการตรวจโกดังอุปถัมภ์ ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช พบว่ามีปริมาณข้าวครบตามจำนวน 16,320 ตัน ขณะที่ผลการตรวจโกดังกลางโรงสีเจียเม้ง จ.นครราชสีมา พบปริมาณข้าวอยู่ที่ 9,859 ตัน ยังขาดอีก 22 ตัน ในส่วนการตรวจสอบโกดังข้าว จ.กำแพงเพชร ที่มีทั้งหมด 125 แห่ง สามารถตรวจได้เพียง 1 โกดัง คือ โกดังข้าวสารสิงห์โตทองโรท์ ยังไม่พบข้าวหาย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์