'แบงก์ชาติ' สั่งหาต้นตอเอทีเอ็มล่ม ป้องกันเหตุซ้ำรอย

ข่าว

  'แบงก์ชาติ' สั่งหาต้นตอเอทีเอ็มล่ม ป้องกันเหตุซ้ำรอย

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 13:16 น.

  "ประสาร" เผย ธนาคารพาณิชย์แจ้งเอทีเอ็มล่มเหตุจากระบบไอที สั่งเร่งแก้ไขปัญหาด่วน ชดใช้ค่าเสียหาย แนะค้นสาเหตุ ป้องกันไม่ให้เกิดอีก...

  นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยถึงกรณีที่เกิดเหตุระบบเอทีเอ็มล่มของธนาคารพาณิชย์ในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมานั้น เบื้องต้น ธปท.ได้ขอคำชี้แจงและตัวเลขความเสียหายจากธนาคารที่เป็นปัญหาแล้ว ซึ่งพบว่าเกิดขึ้นกับบางธนาคาร ไม่ใช่ทั้งหมด โดยช่วงเวลาที่เป็นปัญหานั้น เป็นช่วงสิ้นเดือน จึงทำให้มีการใช้บริการธนาคารสูง โดยเบื้องต้นธนาคารได้รายงานว่าปัญหามาจากระบบไอที และได้สั่งการให้ไปเร่งแก้ไขปัญหา

  ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหามีทั้งหมด 3 ระยะ โดยระยะแรก คือ ธนาคารที่มีปัญหา ต้องไปเร่งชดใช้ค่าเสียหายให้กับลูกค้าเร่งด่วน ระยะที่สอง ต้องไปแก้ไขระบบปัญหาไอทีของตู้เอทีเอ็ม ซึ่งได้รับรายงานว่าแก้ไขตั้งแต่วันที่เกิดเหตุแล้ว และระยะที่สาม ต้องไปตรวจสอบสาเหตุว่าปัญหานี้เกิดจากอะไร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

  อย่างไรก็ตาม ธปท.อยู่ระหว่างการพิจารณา วันที่ 11 ส.ค. 57 ว่าจะประกาศให้เป็นวันหยุดราชการตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ประกาศไปก่อนหน้านี้หรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:55 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์