ดัชนีเชื่อมั่นครัวเรือนไทยต่อรายได้ มิ.ย. ขยับ 50.2 พุ่งในรอบ 5 ด.

ข่าว

ดัชนีเชื่อมั่นครัวเรือนไทยต่อรายได้ มิ.ย. ขยับ 50.2 พุ่งในรอบ 5 ด.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 11:37 น.

บันทึก

"วิจัยกสิกร" ระบุเดือน มิ.ย. ครัวเรือนไทยมีความเชื่อมั่นต่อรายได้ขึ้นมาที่ 50.2 เพิ่มขึ้นในรอบ 5 เดือน จากมาตรการกระตุ้น ศก. ยังห่วงภาระหนี้สิน ตัวแปรสำคัญทำให้การใช้จ่ายในครัวเรือนฟื้นตัวจำกัด...

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ศูนย์วิจัยกสิกรไทยรายงานดัชนีภาวะเศรษฐกิจของครัวเรือนในเดือน มิ.ย. 2557 ปรับเพิ่มต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 มาที่ 43.3 จากระดับ 42.4 ในเดือน พ.ค. 2557 ขณะที่ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ขึ้นมาที่ 46.0 จากระดับ 43.0 ในเดือนก่อน แม้ค่าดัชนีดังกล่าวจะยังคงอยู่ในระดับต่ำกว่า 50 แต่ทิศทางที่ทยอยขยับขึ้นในช่วงระหว่างเดือน พ.ค.-มิ.ย. นับเป็นสัญญาณที่ดี ต่อบรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ท่ามกลางสถานการณ์ที่นิ่งมากขึ้นของเศรษฐกิจและการเมืองไทย

นอกจากนี้ พบว่าครัวเรือนไทยมีความเชื่อมั่นต่อรายได้เป็นครั้งแรกในรอบ 5 เดือน โดยดัชนีองค์ประกอบด้านรายได้ปรับตัวขึ้นมาที่ 50.2 ในเดือน มิ.ย. จาก 47.9 ในเดือนก่อน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มาตรการสนับสนุนเศรษฐกิจเริ่มทยอย ส่งผลบวกต่อรายได้ของครัวเรือนบางกลุ่ม

ขณะที่ความกังวลต่อสถานการณ์ราคาสินค้าและภาระค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ไม่รวมภาระหนี้ เริ่มผ่อนคลายลง สะท้อนจากดัชนีองค์ประกอบด้านราคาสินค้า และค่าใช้จ่ายไม่รวมภาระหนี้ที่ขยับขึ้นเล็กน้อยมาที่ 26.7 และ 24.5 ในเดือน มิ.ย.ตามลำดับ ท่ามกลางอานิสงส์ของมาตรการดูแลค่าครองชีพ และสัญญาณการตรึงราคาสินค้าของผู้ประกอบการบางส่วน อย่างไรก็ดี ภาระการชำระหนี้ยังคงเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้บรรยากาศการใช้จ่ายของครัวเรือน ฟื้นตัวค่อนข้างจำกัด

ทั้งนี้ โดยสรุปประเมินว่า มุมมองต่อภาวะการครองชีพของครัวเรือนที่เริ่มปรับตัวดีขึ้น เป็นสัญญาณบวกที่เอื้อต่อแนวโน้มการฟื้นตัวของการบริโภคภาคเอกชน ให้กลับมาขยายตัว 3.6% ในช่วงครึ่งหลังของปี หลังจากที่หดตัวลงในช่วงครึ่งปีแรก อย่างไรก็ดี ภาระหนี้สินยังคงเป็นประเด็นกังวลของภาคครัวเรือนที่ต้องติดตามสถานการณ์ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 15:41 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์