ก.พ.ร.ขันนอตหน่วยงานราชการ

ข่าว

ก.พ.ร.ขันนอตหน่วยงานราชการ

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 05:30 น.

บันทึก

นายพงษ์อาจ ตรีกิจวัฒนากุล รองเลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) เปิดเผยว่า ก.พ.ร.ได้ร่วมมือกับ 18 หน่วยงาน ร่วมกันจัดทำคู่มือการประกอบธุรกิจในประเทศไทย 2558 ขึ้น เพื่อช่วยให้นักลงทุนและผู้ประกอบการทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าใจกระบวนการดำเนินธุรกิจในประเทศไทยอย่างถูกต้อง เกี่ยวกับขั้นตอนและหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเตรียมความพร้อมในการประกอบธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจจนถึงปิดกิจการว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าใด และติดต่อใครบ้าง ระยะเวลาในแต่ละขั้นตอน จัดพิมพ์ 4 ภาษา ได้แก่ ภาษาไทย อังกฤษ จีน และญี่ปุ่น กระจายไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการลงทุนเพื่อแจกนักลงทุนและผู้ประกอบการ นอกจากนี้ ยังจะเผยแพร่คู่มือผ่านทางเว็บไซต์ www.opdc.go.th ด้วย

ขณะเดียวกัน ก.พ.ร.ยังมีแนวคิดการจัดทำข้อตกลงการให้บริการกับหน่วยราชการ 20 กระทรวง 147 กรม เพื่อรับประกันการให้บริการ และกระตุ้นการให้บริการของหน่วยงานราชการ และประชาชนสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ ซึ่งขณะนี้ ก.พ.ร.อยู่ระหว่างทำโครงการยกระดับประสิทธิภาพการบริหารจัดการภาครัฐ หลังจากที่ได้รับข้อร้องเรียนจากประชาชนโดยเฉพาะเรื่องการใช้เอกสารประกอบคำขอต่างๆ เช่น บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ซึ่งตามข้อเท็จจริงหน่วยงานราชการมีข้อมูลเหล่านี้อยู่แล้ว โดย ก.พ.ร. ได้นำเรื่องนี้เข้าสู่การพิจารณาของคณะอนุกรรมการพัฒนาระบบราชการด้านการส่งเสริมการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ซึ่งมีนายวิษณุ เครืองาม เป็นประธาน มีความเห็นว่า ควรจะนำเลขบัตรประชาชน 13 หลักมาใช้ และจัดระบบเชื่อมข้อมูลของหน่วยงานต่างๆเข้าด้วยกันในระบบอิเล็กทรอนิกส์ โดยอยู่ระหว่างเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อจัดทำโครงการดังกล่าว

“จากการที่ประเทศไทยจัดทำคู่มือการประกอบธุรกิจในประเทศไทย 2558 ที่ช่วยให้ผู้ประกอบการเข้าใจกระบวนการดำเนินธุรกิจในประเทศไทย และการจัดทำโครงการยกระดับประสิทธิภาพการบริหารจัดการภาครัฐ เชื่อว่า ธนาคารโลกจะนำข้อมูลไปใช้ประกอบการพิจารณาจัดอันดับความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจของประเทศไทย ซึ่งขณะนี้ธนาคารโลกกำลังอยู่ระหว่างวิเคราะห์และจัดทำรายงานผลการจัดอันดับความยาก-ง่าย ในการประกอบธุรกิจ 2558 และจะประกาศผลการจัดอันดับในเดือน ต.ค.นี้ โดยปีที่ผ่านมาประเทศไทยอยู่ในอันดับที่ 18 จาก 189 ประเทศทั่วโลก ซึ่งอันดับน่าจะดีขึ้นและคาดว่าจะใช้เวลาไม่ถึง 3 ปี เพื่อให้อยู่ใน 10 อันดับแรก”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 04:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์