อานิสงส์การเมืองนิ่งดันดัชนีเชื่อมั่นพุ่ง ผู้บริโภคใจกล้าควักเงินจับจ่ายใช้สอย

ข่าว

อานิสงส์การเมืองนิ่งดันดัชนีเชื่อมั่นพุ่ง ผู้บริโภคใจกล้าควักเงินจับจ่ายใช้สอย

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2557 05:15 น.

บันทึก

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคประจำเดือน มิ.ย.57 ว่า ดัชนีทุกรายการปรับขึ้นเป็นเดือนที่ 2 และเป็นระดับสูงสุดในรอบ 8 เดือน ภายหลังจากการบริหารประเทศโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ตั้งแต่วันที่ 22 พ.ค.57 เป็นต้นมา โดยปัจจัยบวกที่ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นปรับขึ้นทุกรายการ ได้แก่ คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ส่งผลให้ผู้บริโภคเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจและการเมืองโดยรวมดีขึ้น

ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ศูนย์ฯทำการสำรวจมาแล้ว 16 ปี ครั้งนี้เห็นปรากฏการณ์ที่ไม่ค่อยพบมาก่อน โดยดัชนีปรับเพิ่มขึ้นติดต่อกัน 2 เดือน รวมแล้ว 7-8 จุด เพราะปกติจะเพิ่มขึ้น 3-4 จุดในเดือนแรก และจากนั้นจะค่อยๆปรับขึ้น แต่ครั้งนี้เพิ่มขึ้นค่อนข้างแรง และเป็นการค่อยๆปรับขึ้นของดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคต “ที่โดดเด่นมากคือ ดัชนีความคิดเห็นต่อสถานการณ์ทางการเมือง ที่ปรับขึ้นถึง 10 จุด และแนวโน้มในอนาคตปรับตัวขึ้นมาก เพราะผู้บริโภคมองว่าการเมืองมีเสถียรภาพเร็ว หลัง คสช.เข้ามาบริหารประเทศ ทำให้คนกล้าจับจ่ายใช้สอยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะในเขตเมืองหลวงและปริมณฑล ความเชื่อมั่นปรับขึ้นเร็วและแรงมาก ตามมาด้วยภาคกลางและภาคตะวันออก”

ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยหอการค้าจะแถลงปรับประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจอีกครั้งในวันที่ 31 ก.ค.นี้ โดยจะต้องสอบถามความเห็นด้านเศรษฐกิจจากสมาชิกหอการค้าทั่วประเทศอีกครั้ง รวมถึงขอดูผลกระทบจากกรณีที่สหรัฐฯจัดให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ 3 (Tier3) ซึ่งเป็นระดับต่ำสุดในรายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ปี 57 โดยขณะนี้มองว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้ยังมีโอกาสโตได้เกิน 2%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 13:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์