ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจโกดังข้าวเมืองคอน ยังไม่พบผิดปกติ

ข่าว

  ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ตรวจโกดังข้าวเมืองคอน ยังไม่พบผิดปกติ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ก.ค. 2557 00:45 น.

  ผู้ตรวจราชการสำนักนายรัฐมนตรี ร่วมรองแม่ทัพภาค4 ลงพื้นที่ลุยตรวจโกดังข้าวนครศรีธรรมราช เผยไม่พบผิดปกติ ชี้เตรียมตรวจ โกดัง 1,800 แห่ง ไซโลอีก 137 แห่งทั่วประเทศ...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค.57 นางอรวรรณ ขุมทรัพย์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบคุณภาพข้าว ชุดที่ 99 ตามนโยบายของ คสช. และคณะเดินทางมาตรวจสอบโกดังข้าวในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช เพื่อตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวที่เก็บภายในโกดัง ณ โกดังคลังสินค้ากลางอุปถัมภ์ซึ่งมีนายจรวย ขาวอุปถัมป์ อายุ 62 ปี เป็นเจ้าของ โดยมี พล.ต.นพวงศ์ สุรวิชัย รองแม่ทัพภาค4, พล.ต.พีรพล วิริยากุล ผบ.มทบ.41, นายศิริพัฒน์ พัฒกุล นอง ผวจ.นครศรีธรรมราชและเจ้าหน้าที่การค้าภายในจ.นครศรีธรรมราชให้การต้อนรับนำตรวจสอบ ที่โกดังเก็บข้าวดังกล่าว

  ทั้งนี้ โดยโกดังคลังสินค้าดังกล่าวมีข้าวสารที่เกษตรกร 6 อำเภอ ในลุ่มน้ำเขตอำเภอปากพนัง ที่เข้าร่วมโครงการจำนำข้าว ปี 55/56 ครั้งที่2 ซึ่งมีจำนวนข้าวสารที่อยู่ภายในโกดังจำนวน 163,200 กระสอบ หรือประมาณ 16,000 ตัน โดยมีการล็อกกุญแจถึง4 ดอก ถึงจะเปิดโกดังได้ โดยมี พล.ต.นพวงศ์ สุรวิชัย รองแม่ทัพภาค4 นำคณะใช้ดอกกุญแจไขเปิดโกดังเก็บข้าวดังกล่าว เพื่อให้คณะของนางอรวรรณ เข้าตรวจสอบสต๊อกเก็บข้าวภายในโกดัง โดยใช้เวลาตรวจสอบเป็นเวลานาน 1ชั่วโมงเศษ ซึ่งไม่พบความผิดปกติแต่อย่างใด

  นางอรวรรณ ขุมทรัพย์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่หม่อมหลวงปนัดดา ดิศกุล รองปลัดกระทรวงมหาดไทย ปฏิบัติหน้าที่ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ได้ประชุมมอบนโยบายและแนวทางการตรวจสต๊อกข้าวของรัฐบาล ซึ่งจะมีผู้ตรวจราชการ ทุกกระทรวงรวม 100 ชุด ทำงานร่วมกับทางกองทัพและตัวแทนกระทรวงที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบ โกดังข้าวในโครงการรับจำนำของรัฐบาล ซึ่งได้กำหนดพื้นที่เป้าหมายโกดัง 1,800 แห่ง และไซโลอีก 137 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้ได้ข้อมูลที่แน่นอนของสต๊อกข้าวแต่ละแห่งว่ามีปริมานเท่าไหร่ ตรงตามเอกสารหรือไม่ โดยมีกรอบการทำงานตั้งแต่ เดือนกรกฎาคม - สิงหาคมนี้ จากนั้นจะรวบรวมข้อมูลเพื่อให้ทราบตัวเลขรวมทั้งประเทศต่อไป

  ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า การตรวจสอบสต๊อกข้าวครั้งนี้ ได้กำหนดประเด็นสำคัญ 3 เรื่อง คือ บัญชีจำนวนข้าวที่มีอยู่ในโกดังและไซโลว่ามีจำนวนเท่าไหร่ คุณภาพข้าวในโกดังและไซโลเป็นอย่างไร และปริมาณข้าวในโกดังและไซโลมีถูกต้องตามที่แจ้งไว้ในเอกสารหรือไม่ เบื้องต้นตามข้อมูลที่ได้รับรายงานจากกระทรวงพาณิชย์พบว่า มีข้าวอยู่ในโกดังและไซโลทั่วประเทศราว 17.9 ล้านตัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์