คสช.สั่งหยุดระบายข้าว ผู้ค้าโอดทำราคาข้าวพุ่ง!

ข่าว

คสช.สั่งหยุดระบายข้าว ผู้ค้าโอดทำราคาข้าวพุ่ง!

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 20:41 น.

บันทึก

ผู้ประกอบการข้าวถุง เริ่มโอดราคาข้าวปรับสูงขึ้น หลัง คสช.สั่งหยุดระบายข้าวสต๊อกรัฐ แต่ยังไม่ปรับขึ้นข้าวถุงปลายทาง ขอหารือคสช.ในวันที่ 5 ก.ค.นี้ เสนอตรวจข้าวในสต๊อกพร้อมๆ กับการระบาย...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสมเกียรติ มรรคยาธร นายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย กล่าวว่า หลังจากคสช. สั่งหยุดการระบายข้าวในโกดังรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาข้าวไทยปรับสูงขึ้น อาทิ ข้าวขาว กก.ละ 13-14 บาท จากเดิม กก.ละ 12 บาท ข้าวหอมมะลิราคา กก.ละ 33 บาท จากเดิม 29 บาท ซึ่งยอมรับว่า มีผลต่อต้นทุนการผลิตข้าวถุง เพราะหากราคาข้าวมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ จะส่งผลต่อราคาข้าวถุงที่จำหน่ายในท้องตลาดทั่วไป ซึ่งต้องปรับราคาขึ้น แต่ขณะนี้ผู้ประกอบการยังรับได้ไม่มีนโยบายปรับขึ้นราคาข้าวถุงปลายทาง

นอกจากนี้ ในวันที่ 5 ก.ค.เวลา 11.00 น. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้า คสช.ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านการผลิตและการตลาดข้าว จะเรียกภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมข้าวเข้าหารือ เพื่อรับฟังข้อเสนอต่างๆ จากภาคเอกชน และร่วมกันแก้ไขปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมข้าวทั้งระบบ

ทั้งนี้ ราคาข้าวภาพรวมขณะนี้สูงขึ้น ส่งผลต่อต้นทุนการผลิตของเอกชน แต่ยังพอรับได้แต่ในอนาคตยังไม่แน่ว่าจะปรับขึ้นหรือไม่ ซึ่งต้องหารือกับทางคณะอนุกรรมการพิจารณาด้านการผลิตและการตลาดข้าวว่าจะเตรียมการอย่างไรต่อไปเพราะเอกชนไม่อยากปรับราคาข้าวถุง อยากคืนความสุขให้ประชาชน ซึ่งแนวทางบริหารสต๊อกหลังจากนี้ควรตรวจสอบพร้อมๆ กับการอนุมัติให้มีการระบายไปด้วยตามความเหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันพฤหัสที่ 11 สิงหาคม 2565 เวลา 16:58 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์