ผู้ว่าฯ ธปท.ชี้อียูลดสัมพันธ์ไม่กระทบเงินบาท-ส่งออก

ข่าว

  ผู้ว่าฯ ธปท.ชี้อียูลดสัมพันธ์ไม่กระทบเงินบาท-ส่งออก

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 19:02 น.

  ผู้ว่าฯ แบงก์ชาติ ระบุเงินบาท-ส่งออกยังไม่ได้รับผลกระทบจากมะกันลดระดับค้ามนุษย์ รวมถึงอียูลดระดับสัมพันธ์ แต่อาจกระทบภาพลักษณ์สินค้าไทย และบางอุตฯ ที่ใช้แรงงานมาก...

  เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ระบุว่า ขณะนี้ค่าเงินบาทและการส่งออกของไทยยังไม่ได้รับผลกระทบ จากกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ระบุว่าจะลดระดับความสัมพันธ์กับไทย รวมทั้งแรงกดดันจากกรณีที่สหรัฐฯ จัดให้ไทยอยู่ในบัญชี Tier 3 ที่เป็นระดับต่ำสุดจากปัญหาแรงงานและการค้ามนุษย์ ซึ่งส่งผลทางวิทยาต่อการสั่งซื้อสินค้าของไทยที่ได้รับผลกระทบต่อภาพลักษณ์อยู่บ้าง โดยปัจจุบันค่าเงินบาทยังอยู่ในเกณฑ์ที่มีเสถียรภาพในระดับที่เหมาะสม ส่วนภาคส่งออกส่วนใหญ่ไม่น่าเป็นห่วง เพราะยังไม่ได้หยุดชะงัก

  ทั้งนี้ เนื่องจากในขณะนี้อียูไม่ได้ประกาศใช้มาตรการคว่ำบาตรสินค้าของไทย แต่อย่างไรก็ตาม หากใช้มาตรการคว่ำบาตร คงจะกระทบกับอุตสาหกรรมส่งออกของไทยเพียงบางกลุ่มเท่านั้น และเมื่อเทียบกับมูลค่าการส่งออกรวมทั้งประเทศถือว่าน้อยมาก ซึ่งจากการเข้าไปติดตามในรายละเอียดพบว่ากลุ่มอุตสาหกรรมที่น่าเป็นห่วง และอาจจะเข้าข่ายถูกคว่ำบาตรในอนาคต คือ กลุ่มอุตสาหกรรมที่มีการใช้แรงงานมาก หลังจากนี้ต้องไปดูรายละเอียดและติดตามผลกระทบ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์