'ปธ.บอร์ดสลาก' ลั่นขอเวลา เล็งรื้อโควตาแก้ลอตเตอรี่แพง

ข่าว

'ปธ.บอร์ดสลาก' ลั่นขอเวลา เล็งรื้อโควตาแก้ลอตเตอรี่แพง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 18:55 น.

บันทึก

ประธานบอร์ดกองสลาก ขอเวลาแก้สลากแพง พร้อมรื้อโควตาให้เหมาะสม เผยขณะนี้บอร์ดประชุมไม่ได้ จนกว่ามีผอ.คนใหม่ คาดสรรหาได้ภายใน 1 เดือน ขณะที่เครือข่ายประชาชนฯ ยื่นหนังสือถึงสตง.จี้สอบใช้งบกองสลาก หวั่นผลประโยชน์ทับซ้อน...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร ในฐานะประธานคณะกรรมการสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เปิดเผยว่า คณะรักษาความมั่นคงแห่งชาติ (คสช.) มีนโยบายให้เร่งสรรหาผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ คนใหม่ให้เรียบร้อยภายใน 1 เดือน หลังจากนั้นจะได้มีการประชุมคณะกรรมการสลากฯ ทั้งคณะ ซึ่งแม้ขณะนี้ยังประชุมทางการไม่ได้ จนกว่าจะได้ผู้อำนวยการ แต่รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. มีดำริให้กรรมการที่ได้รับการแต่งตั้งทำการบ้านก่อน เกี่ยวกับแนวทางการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคา

สำหรับการสรรหาผู้อำนวยการ สำนักงานสลากฯ ในวันนี้ (3 ก.ค.) ทางคณะกรรมการสรรหา ได้มีการประชุมหารือรายละเอียด เพื่อเตรียมการสรรหา ทั้งการประกาศรับสมัครทางสื่อ การให้ยื่นใบสมัคร จากนั้นจะเป็นกระบวนการสัมภาษณ์ นำเสนอบอร์ดเพื่อคัดเลือก และเจรจาค่าตอบแทน ภายใน 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาในระยะยาวยอมรับว่า ขณะนี้ยังไม่ตกผลึก ต้องหารือกับทางผู้บริหารสำนักงานสลากฯ ก่อนว่าที่ผ่านมา มีการศึกษาไว้อย่างไรบ้าง คงต้องใช้เวลาสักระยะในการศึกษารายละเอียดเชิงลึกอย่างมาก เพื่อให้ได้แผนการแก้ปัญหาที่เป็นไปได้มากที่สุด ส่วนการพิจารณาเรื่องโควตา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ต้องมาพิจารณาให้เหมาะสม ซึ่งที่ผ่านมาบอร์ดกองสลาก พยายามแก้ปัญหากันมาตลอด จึงต้องใช้เวลา และดูประเด็นอ่อนไหวต่างๆ มั่นใจว่าจะสามารถหาทางออกในระยะต่อไปได้

มีรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลา 10.00 น.วันนี้ (3 ก.ค.) นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายประชาชนปฏิรูปสลากกินแบ่งรัฐบาล พร้อมด้วย สมาชิกเครือข่าย กว่า 30 คน ได้เข้าพบ น.ส.ประพีร์ อังกินันทน์ รักษาราชการผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยมี น.ส.พวงชมนาถ จริยะจินดา รองผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน เป็นผู้รับเรื่องแทน ตามที่เครือข่ายดังกล่าวเรียกร้องให้ตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ว่ามีผลประโยชน์ทับซ้อน เอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายการเมือง ขาดหลักธรรมาภิบาลหรือไม่ โดยเฉพาะอำนาจของผู้อำนวยการสำนักงานสลากฯ

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์