พณ.ถก 6 ปท.คู่ค้า หาข้อสรุปเปิดเสรีการค้าให้จบในปี 58

ข่าว

  พณ.ถก 6 ปท.คู่ค้า หาข้อสรุปเปิดเสรีการค้าให้จบในปี 58

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2557 20:09 น.

  “พาณิชย์” ร่วมอาเซียนลุยเปิดตลาดการค้าสินค้าในกรอบ RCEP กับ 6 ประเทศคู่เจรจา หวังให้เปิดเสรีมากกว่าเอฟทีเอเดิม เผยรัฐมนตรี 16 ประเทศนัดดูความคืบหน้า 27 ส.ค.นี้ ก่อนกำหนดแนวทางผลักดันให้การเจรจา จบภายในปี 58 ตามเป้าหมาย...

  นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เป็นหัวหน้าผู้แทนไทยเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (อาร์เซพ) ครั้งที่ 5 ระหว่างอาเซียนและประเทศคู่เจรจา 6 ประเทศ ได้แก่ จีน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินเดีย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ซึ่งได้เร่งหาข้อสรุปเรื่องรูปแบบและระดับการเปิดตลาดการค้าสินค้า เพื่อให้การเจรจาด้านการค้าสินค้าและการเจรจาเปิดเสรีในภาพรวมมีความคืบหน้า

  สำหรับแนวทางในการเจรจาอาร์เซพ ในเรื่องการเปิดเสรีการค้านั้น ได้กำหนดเป้าหมายที่จะให้สมาชิกเปิดตลาดที่สูงขึ้นจากความตกลงเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่อาเซียนมีกับคู่เจรจาทั้ง 6 ประเทศอยู่ก่อนแล้ว ดังนั้น การเปิดตลาดการค้าสินค้าในกรอบอาร์เซพจะต้องมีมากกว่าในกรอบเอฟทีเอ ซึ่งขณะนี้สมาชิกได้แลกเปลี่ยนข้อเสนอการเปิดตลาดการค้าสินค้าในเบื้องต้นแล้ว รวมทั้งได้หารือเพื่อวางกรอบแก้ไขอุปสรรคทางการค้าระหว่างกัน เช่น มาตรการอุปสรรคทางเทคนิคต่อการค้า มาตรการสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช พิธีการศุลกากรและการอำนวยความสะดวกทางการค้า และกฎถิ่นกำเนิดสินค้าซึ่งมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง

  ขณะเดียวกัน ได้หารือถึงการเปิดเสรีการค้าบริการและการลงทุน ซึ่งสมาชิกยังคงมีความเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นสำคัญเรื่องรูปแบบการเปิดตลาด นอกจากนี้ ยังได้เริ่มหารือในเรื่องทรัพย์สินทางปัญญา การแข่งขัน ความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และประเด็นด้านกฎหมาย รวมถึงประเด็นอื่นๆ ที่สมาชิกสนใจ เช่น วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ การจัดซื้อจัดจ้างโดยรัฐ เป็นต้น

  “รัฐมนตรีการค้าของประเทศสมาชิกอาร์เซพ ทั้ง 16 ประเทศ จะประชุมร่วมกันในระหว่างการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียน วันที่ 27 ส.ค.นี้ ณ กรุงเนปิดอว์ เมียนมาร์ เพื่อกำหนดแนวทางการเจรจาอาร์เซพ ให้แล้วเสร็จภายในปี 58 ตามที่ได้ตั้งเป้าหมายไว้ ส่วนการประชุมคณะเจรจาครั้งถัดไป จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-5 ธ.ค.นี้ที่ประเทศอินเดีย” นายสมเกียรติ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์