'สมชัย' สั่งจับตาขาประจำ'รับจ้างหิ้ว' ขู่จนท.มีเอี่ยวเจอแน่

ข่าว

'สมชัย' สั่งจับตาขาประจำ'รับจ้างหิ้ว' ขู่จนท.มีเอี่ยวเจอแน่

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 16:59 น.

บันทึก

"สมชัย" ยังไม่สรุปภาษีนำเข้าสินค้าค่าเกินหมื่น สั่งปลดป้ายลงแล้ว งง! เพิ่งเป็นข่าวใหญ่ ยันไม่ใช่นโยบายตน ขอใช้วิธีละมุนละม่อม อาจผ่อนผันเฉพาะของฝาก สั่งจับตาขาประจำ เตือนอย่าให้เกิดซ้ำ ขู่จนท.มีเอี่ยวโดนแน่...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปการเก็บภาษีจากสินค้านำเข้าที่มีมูลค่าเกิน 10,000 บาท โดยจะขอพิจารณารายละเอียดก่อน เพราะเป็นเรื่องระดับนโยบาย ซึ่งต้องพิจารณาทั้งข้อดีและข้อเสีย โดยยอมรับว่า กรณีการติดป้ายที่สนามบินสุวรรณภูมิ อาจเป็นความหวังดีของอธิบดีกรมศุลากรคนเก่าในการให้ความรู้กับประชาชน ซึ่งเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ โดยมีการติดตั้งเมื่อ 3 สัปดาห์มาแล้ว แต่ไม่เข้าใจว่าช่วงนั้นทำไมไม่เป็นข่าว แต่มาเป็นข่าวเมื่อตนมารับตำแหน่ง ยืนยันไม่ใช่นโยบายตน โดยขณะนี้ได้ขอให้มีการปลดป้ายออกไปก่อน เพราะตนมีวิธีอื่นในการให้ความรู้ที่ละมุนละม่อมกว่าวิธีนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าจะลดความเข้มงวดลง

สำหรับการนำสินค้ามูลค่าเกิน 10,000 บาท เข้ามาในประเทศในความเป็นจริงถือว่าผิดทั้งหมด แต่อาจจะผ่อนปรนบ้างในกรณีที่นำเข้ามาใช้เองหรือเป็นของฝากเล็กๆ น้อยๆ แต่ได้สั่งการว่า ต่อไปนี้หากเป็นการนำเข้ามาในเชิงพาณิชย์ จะต้องดำเนินการทางกฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งขณะนี้มีรายชื่อชัดเจน เป็นกลุ่มที่ทำประจำ ส่วนใหญ่เป็นสินค้าฟุ่มเฟือย อาทิ กระเป๋า นาฬิกา เครื่องหนัง และเสื้อผ้าที่มีราคาแพง ซึ่งเจ้าหน้าที่กรมศุลฯจะมีข้อมูลเชิงลึก และคอยสังเกตพฤติกรรมอยู่เป็นประจำ ทั้งจำนวนกระเป๋าที่นำเข้ามา และความถี่ของการเดินทางเข้าออก ดังนั้นจึงฝากเตือน ไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้น และถ้าข้าราชการมีส่วนรู้เห็น จะดำเนินการขั้นเด็ดขาด

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกรมศุลกากร ได้หารือเกี่ยวกับการอนุญาตนำเข้าสินค้าจากต่างประเทศ เพื่อแก้ไขประกาศกรมศุลกากรให้สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน ให้สอดคล้องกับประกาศการถือครองเงินสดจาก 500,000 บาท เพิ่มเป็น 2 ล้านบาท ในการนำเข้าออกผ่านชายแดน หลังจากบังคับใช้มาหลายสิบปีแล้ว ด้วยการอนุญาตให้นำสินค้าจากต่างประเทศผ่านเข้าออกผ่านสนามบิน หรือด่านชายแดนจากเดิมกำหนดไว้ไม่เกิน 10,000 บาท เพิ่มเป็น 80,000-100,000 บาทต่อครั้ง หากได้ข้อสรุปจะมีการออกประกาศกรมศุลกากรเพื่อบังคับใช้

นอกจากนี้ จะเข้มงวดมากขึ้น เพื่อป้องกันผู้นำเข้าสินค้าหลีกเลี่ยงภาษีนำมาค้าขายเชิงพาณิชย์ หากมีการเดินทางเป็นประจำ 3-4 ครั้งต่อเดือน จะต้องนำสินค้าที่นำเข้ามาจำหน่ายต้องมีการสำแดง เสียอากรนำเข้า 30% ของมูลค่าสินค้า ทั้งนี้ การตรวจจะครอบคลุมไปถึงลูกเรือสายการบิน ทุกอาชีพที่ผ่านเข้าออกอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์