จับตาวันนี้ คสช.ตั้งบอร์ดใหม่ กฟผ. 'ปนัดดา' นั่งประธาน

ข่าว

จับตาวันนี้ คสช.ตั้งบอร์ดใหม่ กฟผ. 'ปนัดดา' นั่งประธาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 13:29 น.

บันทึก

คาดวันนี้ คสช.เซ็นตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่ จับตา "หม่อมปนัดดา" นั่งประธานแทน "อัญชลี" ที่ลาออกไป ส่วน "วิบูลย์" ปลัด มท.ยื่นลาออก ประธานบอร์ด กฟภ.แล้ว ส่งผลให้บอร์ดไม่สามารถประชุมได้...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. มีรายงานว่า ภายในวันนี้ (3 ก.ค.) คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะมีการประกาศแต่งตั้งคณะกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (บอร์ด กฟผ.) ชุดใหม่ แทนประธานและกรรมการที่ลาออกไป ซึ่งมีกระแสข่าวว่าจะมีการแต่งตั้ง ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน
       
ขณะที่ นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ คาดว่า คสช.จะประกาศแต่งตั้งบอร์ด กฟผ.ชุดใหม่ ภายหลังมีการยื่นใบลาออกไป 6 คน อาทิ นางอัญชลี ชวนิชย์ ประธานบอร์ด นายคุรุจิต นาครธรรพ นายตระกูล วินิจนัยภาค และนายกุลิศ สมบัติศิริ เป็นต้น
       
สำหรับเรื่องเร่งด่วนที่ กฟผ.ได้เสนอ คสช.ไปแล้ว และจะนำเสนอต่อ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เพื่อให้เร่งผลักดัน ได้แก่ การเสนอให้อนุมัติโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ทดแทนชุดที่ 4-7 ขนาดกำลังการผลิต 600 เมกะวัตต์ มูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท โครงการสายส่งเชื่อมภาคใต้ 500 เควี และการขยายสายส่งภาคอีสานตอนใต้ รวมถึงความชัดเจนเรื่องของแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้า หรือพีดีพีฉบับใหม่ ที่จำเป็นจะต้องเร่งกระจายเชื้อเพลิงเพื่อลดความเสี่ยงด้านราคา ซึ่งเห็นว่าถ่านหินสะอาดยังคงมีความสำคัญ

มีรายงานเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (บอร์ด กฟภ.) แล้ว ส่วนบอร์ดอีก 14 คน ยังไม่มีใครลาออก ส่งผลให้บอร์ด กฟภ.ไม่สามารถประชุมได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์