‘ม.ล.ปนัดดา’ นำทีมลุยตรวจโกดังข้าว ประเดิมพิษณุโลกจังหวัดแรก

ข่าว

‘ม.ล.ปนัดดา’ นำทีมลุยตรวจโกดังข้าว ประเดิมพิษณุโลกจังหวัดแรก

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 10:05 น.

บันทึก

ม.ล.ปนัดดา นำทีมลุยตรวจสต๊อกข้าวที่พิษณุโลกเป็นจังหวัดแรก ชี้หากพบทุจริต แจ้งดำเนินคดีทันที คาดใช้เวลา 1 เดือน ตรวจโกดังกว่าพันแห่งครบ...

เมื่อวันที่ 3 ก.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ระบุว่า คณะผู้ตรวจกระทรวงประจำสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) พร้อมคณะทำงานตรวจสอบสต๊อกข้าวรัฐ องค์การคลังสินค้าและองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร ลงพื้นที่ปฏิบัติการตรวจโกดังข้าวที่พิษณุโลก เป็นจังหวัดแรก โดยช่วงเช้าจะประชุมร่วมกับแม่ทัพภาค 3 ที่ค่ายสมเด็จพระเอกาทศรถ เพื่อซักซ้อมข้อมูลและวางแผนการทำงาน จากนั้นจะนำคณะลงพื้นที่ตรวจสอบโกดังข้าว 11 โกดังทันที
 
ทั้งนี้ คณะทำงานตรวจสอบปริมาณข้าว ซึ่งมี 100 ชุด ประกอบด้วย กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงการคลัง คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยมีกองทัพบกเป็นหน่วยงานหลักในการตรวจสอบ และจะเริ่มลงพื้นที่สุ่มตรวจทั่วประเทศ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป หากการตรวจสอบพบว่า มีการทุจริตเกิดขึ้น ก็จะแจ้งความดำเนินคดีในทันที

อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบปริมาณข้าวทั้งระบบ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง หรือแล้วเสร็จประมาณกลางเดือน ก.ย. 2557 จากนั้นจะสามารถสรุปผลการตรวจสอบสต๊อกข้าวในโกดังกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ได้ว่ามีปริมาณข้าวตรงตามที่แจ้งไว้หรือไม่ ซึ่งปริมาณข้าวที่จะตรวจสอบในครั้งนี้มีประมาณ 18 ล้านตัน โดยเมื่อได้ข้อสรุปแล้ว จะรายงานต่อคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. เป็นประธาน ต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์