อมตะลั่นต่างชาติมาแล้ว

ข่าว

อมตะลั่นต่างชาติมาแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 07:45 น.

บันทึก

นายวิบูลย์ กรมดิษฐ์ ประธานเจ้าหน้าที่และกรรมการบริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เริ่มเห็นสัญญาณการลงทุนจากต่างประเทศ ทยอยกลับเข้ามาในประเทศไทยอย่างชัดเจนมากขึ้น ทั้งจากกลุ่มทุนสหภาพยุโรป (อียู) สหรัฐฯ จีน ญี่ปุ่น หลังจากที่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ ทำให้ปัญหาการเมืองผ่อนคลายลง รวมทั้ง คสช.ได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บอร์ด บีโอไอ) ชุดใหม่ ที่ได้มีการอนุมัติโครงการการ ลงทุนนำร่องไปเมื่อเร็วๆนี้มูลค่ารวม 120,000 ล้านบาท และยังมีโครงการ ที่พิจารณาค้างอยู่อีก 600,000 ล้านบาท ที่จะทยอยอนุมัติตามมา ทำให้เป็นผลดีกับทิศทางการลงทุนใน 6 เดือนหลังของปีนี้ และช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุนต่างชาติ ที่มั่นใจว่าหลังจากนี้จะเริ่มทยอยกลับเข้ามาติดต่อและเจรจา เพื่อซื้อที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมของไทยอย่างต่อเนื่อง

“ในส่วนของการขายที่ดินของนิคมฯในกลุ่มอมตะ ขณะนี้นักลงทุนจากอียู ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และจีน ได้เริ่มเข้ามาสำรวจพื้นที่ของนิคมฯในกลุ่มอมตะ เพื่อซื้อที่ดิน ทั้งในส่วนของนิคมฯอมตะนคร และอมตะ ซิตี้ รวม 800 ไร่ แบ่งเป็นกลุ่มทุนจากจีน 500 ไร่ และอีก 300 ไร่ เป็นของกลุ่มนักลงทุนอียู สหรัฐฯ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ซึ่งกลุ่มอุตสาหกรรมที่จะเข้ามาใช้พื้นที่เพื่อการลงทุนก่อสร้างโรงงานคือ อุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ยังมั่นใจว่าประเทศไทยมีศักยภาพ ในการเป็นฐานการผลิตรถยนต์ในอาเซียน

รวมทั้งการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศอีกด้วย ผมมองว่า การที่นักลงทุนจากอียู ตัดสินใจมาลงทุนในไทยตามปกติ เนื่องจากประเทศไทยเป็นฐานการผลิตที่สำคัญ ประกอบกับตลาดมีโอกาสเติบโตอีกมาก จากการที่ไทยจะก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ในปี 2558 ทำให้ไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์การลงทุนที่น่าสนใจในสายตาของนักลงทุนทั่วโลก”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์