"เกษตร" ชงงบอุ้มผลไม้ราคาร่วง

ข่าว

"เกษตร" ชงงบอุ้มผลไม้ราคาร่วง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 07:01 น.

บันทึก

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการผลไม้ว่า ที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาผลไม้ภาคใต้และภาคเหนือ โดยมีมติให้เสนอขออนุมัติงบจากคณะกรรมการนโยบายและมาตรการช่วยเหลือเกษตรกร (คชก.) จำนวน 38 ล้านบาท แทรกแซงผลไม้ภาคใต้จำนวน 4,000 ตัน เพื่อป้องกันปัญหาราคาผลไม้ภาคใต้ตกต่ำ เนื่องจากคาดว่าผลผลิตผลไม้ในภาคใต้ เช่น มังคุด ลองกอง เงาะ และทุเรียน รวมประมาณ 580,000 ตัน ขณะที่ตลาดรองรับได้ประมาณ 550,000 ตัน จึงทำให้มีผลไม้ส่วนเกินประมาณ 30,000 ตัน แบ่งเป็นมังคุด 12,000 ตัน เงาะ 6,500 ตันและลองกอง 13,000 ตัน

สำหรับเงินแทรกแซงผลไม้ภาคใต้ ที่จะเสนอขอจาก คชก. จำนวน 38 ล้านบาท แบ่งเป็นเงินสนับสนุนสถาบันเกษตรกร กลุ่มวิสาหกิจการเกษตรและศูนย์คัดแยกผลไม้ชุมชนจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อกระจายผลไม้ออกจากพื้นที่ ในช่วงที่ผลผลิตออกมากและกระจุกตัวในเดือน ส.ค.-ก.ย.นี้ เงินเสริมสร้างสภาพคล่องและชดเชยดอกเบี้ย 17 ล้านบาท และค่าบริหารจัดการประมาณ 1 ล้านบาท โดยทั้งหมดนี้จะไม่มีการใช้เงินแทรกแซงผ่านพ่อค้า แต่จะใช้ผ่านสถาบันเกษตรกร โดยมุ่งกระจายผลไม้ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ออกนอกพื้นที่

ส่วนเรื่องผลไม้ภาคเหนือ ที่ประชุมได้หารือกันถึงสถานการณ์ลำไย ที่คาดว่าจะมีผลผลิตประมาณ 530,000 ตัน แต่จะมีผลผลิตส่วนเกินอยู่ประมาณ 110,000 ตัน กระจุกตัวอยู่ในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ ซึ่งที่ประชุมได้พิจารณามาตรการช่วยเหลือ 2 แนวทาง คือ การสนับสนุนเงินประมาณ 68 ล้านบาท ให้แก่ สถาบันเกษตรกร องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น และวิสาหกิจชุมชน เพื่อเป็นค่ากระจายผลลำไยสด 27,000 ตัน ออกนอกพื้นที่ และการสนับสนุนเงินประมาณ 52 ล้านบาท เพื่อชดเชยค่าดอกเบี้ย ตามมาตรการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ 3% ให้แก่ผู้ประกอบการและกลุ่มเกษตรกร เพื่อไปแปรรูปลำไยอบแห้งจำนวนประมาณ 87,000 ตัน แต่ที่ประชุมยังไม่เห็นชอบมาตรการแก้ไขปัญหาลำไย เพราะเห็นว่าใช้เงินในการดำเนินการสูงเกินไป โดยให้กลับไปทบทวนตัวเลขความช่วยเหลือมาใหม่อีกครั้ง

“ที่ประชุมเห็นว่าเงินที่ใช้ในการจัดการลำไยยังสูงเกินไป จึงให้ไปเปรียบ เทียบกับตัวเลขปีที่ผ่านๆ มาว่าใช้เงินไปเป็นจำนวนเท่าใด แล้วนำกลับมาเสนอใหม่ แต่ก็ได้เห็นชอบในหลักการว่า เกษตรกรควรขายลำไยได้กำไรไม่เกิน 30% จากราคาทุน ซึ่งราคาลำไยควรจะอยู่ที่ประมาณกิโลกรัม (กก.) ละ 14 บาท”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 21:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์