งัดมาตรการช่วยเหลือชาวนาชาวสวน “นบข.” สั่งลดราคาปุ๋ยอีก 50 บาทต่อถุง

ข่าว

งัดมาตรการช่วยเหลือชาวนาชาวสวน “นบข.” สั่งลดราคาปุ๋ยอีก 50 บาทต่อถุง

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 06:45 น.

นายสมชาติ สร้อยทอง อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ออกประกาศราคาแนะนำปุ๋ยแล้ว โดยมีราคาลดลงเฉลี่ย 40-50 บาทต่อถุง เพื่อช่วยลดต้นทุนการผลิตให้กับเกษตรกร ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่ให้มีมาตรการลดต้นทุนการผลิตให้เกษตรกร ซึ่งการลดราคาปุ๋ยและสารเคมีปราบศัตรูพืช เป็นหนึ่งในมาตรการลดต้นทุนดังกล่าว และวันที่ 5 ก.ค.นี้ ตนจะลงพื้นที่ไปติดตามสถานการณ์การขาย การผลิตว่าผู้ประกอบการให้ความร่วมมืออย่างไร และสัปดาห์นี้ ก็จะออกประกาศราคาแนะนำขายสำหรับสารเคมีปราบศัตรูพืช

“ราคาสินค้าขณะนี้ อยู่ในภาวะปกติ ทั้งราคาเนื้อสัตว์ ที่อ่อนตัวลง หลังจากมีฝนตกลงมาทำให้อากาศเย็น ผลผลิตจึงออกสู่ตลาดมากขึ้น ขณะที่ราคาไข่ไก่ ปรับลดลงด้วยเช่นกัน แต่ยังต้องติดตามสถานการณ์เพราะกังวลว่าอาจมีราคาต่ำเกินไป และกระทบต่อผู้เลี้ยงรายย่อย และแม้ราคาสินค้าหลายรายการลดลงแล้ว แต่กรม ได้ขอความร่วมมือห้างค้าปลีกสมัยใหม่ (โมเดิร์นเทรด) จัดมหกรรมสินค้าธงฟ้าราคาประหยัด เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชน และในเดือน ส.ค.นี้ จะขอความร่วมมือทุกห้าง ร่วมจัดมหกรรมพาณิชย์ คืนความสุขให้ประชาชน”

นายเปล่งศักดิ์ ประกาศเภสัช นายกสมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย กล่าวว่า สมาคมฯ มีสมาชิกเป็นผู้ผลิตและผู้ค้าปุ๋ยทั่วประเทศคิดเป็น 70% ของผู้ผลิตและผู้ค้าปุ๋ยทั่วประเทศ พร้อมร่วมมือจำหน่ายปุ๋ยในราคาแนะนำที่กรมการค้าภายในกำหนด และเห็นว่าควรออกประกาศล่วงหน้าสักระยะหนึ่งก่อน เพื่อให้ผู้ค้ามีเวลาปรับตัว

การลดราคาปุ๋ยครั้งนี้ เป็นไปตามต้นทุนเดิม ที่ผู้ประกอบการได้นำเข้าวัตถุดิบ ซึ่งมีสัดส่วนในการผลิต 96% มาก่อนหน้านี้ หากต้องนำเข้าวัตถุดิบเพิ่ม อาจมีปัญหาต้นทุนเพิ่มขึ้น เพราะแนวโน้มวัตถุดิบมีราคาสูงขึ้น และยังมีความต้องการใช้ปุ๋ยเคมีเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอินเดีย ที่สภาพอากาศดี ทำให้ต้องเร่งเพาะปลูกเพื่อผลิตสินค้าเกษตร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์