นัด "ทีโอที-กสท" ถกก่อนประมูล 4 จี

ข่าว

นัด "ทีโอที-กสท" ถกก่อนประมูล 4 จี

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 06:01 น.

บันทึก

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า ในวันที่ 3 ก.ค. กสทช.ได้เชิญผู้บริหารระดับสูง บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) มาหารือถึงการเปิดประมูล 4 จี บนคลื่น 1800 เมกะเฮิตรซ์ และ 900 เมกะเฮิตรซ์ และนำข้อมูลทั้งหมดเสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อีกครั้งในสัปดาห์หน้า เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของ คสช.ว่า จะเดินหน้าประมูล 4 จีหรือไม่

ทั้งนี้เนื่องจากทีโอทีและกสท ได้เสนอความเห็นไปยัง คสช.ขอให้ยกเลิกบทเฉพาะกาล มาตรา 84 ของ พ.ร.บ. กสทช. ที่ให้นำเงินรายได้จากสัญญาสัมปทานส่งเป็นรายได้ของแผ่นดินทั้งหมดด้วย และยังมีอีกหลายๆประเด็นที่ทีโอทีและกสท ไม่เห็นด้วย เช่น กสท เสนอให้นำคลื่น 1800 จำนวน 25 เมกะเฮิรตซ์ ที่ยังไม่มีการใช้งานใดๆ มาใช้งาน เช่นเดียวกับทีโอที ก็เสนอให้นำคลื่น 2.3-2.4 จำนวน 64 เมกะเฮิรตซ์ มาใช้งานได้ด้วยเช่นกัน โดยเรื่องประเด็นคลื่นความถี่นั้น เป็นปัญหาที่คาราคาซังกันมานาน จึงจำเป็นต้องหารือกับทีโอที และกสท เพื่อเสนอแนวทางการดำเนินการงานของรัฐวิสาหกิจโทรคมนาคมให้ คสช.รับรู้ด้วย

“ปัญหาของทีโอทีและกสท มีหลายประเด็นที่ต้องเคลียร์ ต้องชัดเจน หากเดินหน้าประมูล 4 จีแล้วจะต้องดำเนินการอย่างไร เรื่องคลื่นความถี่ที่อยู่ในครอบครองแต่ใช้งานไม่ได้ และเมื่อสิ้นสุดสัญญาสัมปทานแล้วจะเดินหน้าต่อและอยู่รอดได้อย่างไร โดยไม่ขาดทุน รวมถึงการโอนทรัพย์สินจากสัญญาสัมปทานได้รับโอนตามสัญญาหรือไม่ เป็นต้น ซึ่งปัญหาเหล่านี้ต้องได้รับการแก้ไขที่ชัดเจน โดย คสช.มองภาพรวมของธุรกิจโทรคมนาคมทั้งประเทศ มากกว่า กสทช.เสียอีก ซึ่ง กสทช.ก็ต้องเร่งสร้างความชัดเจนและต้องตอบคำถามสังคมได้ด้วย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 00:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์