ชะลอสุวรรณภูมิเฟส 2

ข่าว

ชะลอสุวรรณภูมิเฟส 2

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 05:45 น.

บันทึก

ทอท.เข้าใจทุกอย่างรับสภาพผู้โดยสารวูบ

นายเมฆินทร์ เพ็ชรพลาย กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยถึงกรณีที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) มีมติให้ ทอท.ทบทวนการดำเนินการในโครงการขยายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระยะที่ 2 ว่า ทอท.จะชะลอการดำเนินการออกไปก่อนตามนโยบาย แม้ว่าขั้นตอนการดำเนินการในขณะนี้อยู่ระหว่างการหาบริษัทที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้างและขั้นตอนการประกวดราคาก็ตาม

อย่างไรก็ตามมั่นใจว่าโครงการขยายขีดความสามารถสุวรรณภูมิเฟส 2 มีความจำเป็น เนื่องจากในปัจจุบันสนามบินสุวรรณภูมิรองรับปริมาณผู้โดยสารเกินขีดความสามารถมาก จากที่จะต้องรองรับที่ 45 ล้านคน/ปี แต่ในความเป็นจริงรองรับปริมาณผู้โดยสารกว่า 51 ล้านคน/ปีไปแล้ว ขณะเดียวกัน ทอท.จะยังคงเดินหน้าปรับปรุงขยายขีดความสามารถสนามบินดอนเมือง ให้รองรับปริมาณผู้โดยสารภายในปี 57 ได้ 18 ล้านคน และหากปรับปรุงสนามบินเพิ่มเติมอีกจะสามารถรองรับผู้โดยสารได้กว่า 30 ล้านคน/ปีทันที

นายเมฆินทร์กล่าวต่อว่า แนวโน้มผู้โดยสารที่ใช้บริการท่าอากาศยานของ ทอท.ในช่วงที่เหลือของปีนี้ คาดไตรมาส 3 จะติดลบต่อประมาณ 7% ขณะที่ไตรมาส 4 น่าจะฟื้นตัวกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง ทำให้ตลอดปี 57 จะมีผู้โดยสารเติบโตประมาณ 2-3% น้อยกว่าปีก่อนที่ขยายตัว 9.5% และยังต่ำกว่าภาพรวมอุตสาหกรรมการบินในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่เติบโต 6.5% และทั่วโลกที่เติบโต 4.5-5%

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์