แฉโรงสีจ้องติดสินบนนับสต๊อกข้าว

ข่าว

แฉโรงสีจ้องติดสินบนนับสต๊อกข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 05:30 น.

ร.อ.ยงยุทธ มัยลาภ คณะทำงานโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการคสช. ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช.เป็นประธานเมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบแนวทางการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าวนาปี ปีการผลิต 2557/58 จำนวน 3 แนวทาง วงเงิน 4,804.1 ล้านบาท ประกอบด้วย 1.การลดดอกเบี้ยเงินกู้ให้เกษตรกร 3% ต่อปี ระยะเวลา 6 เดือน วงเงินสินเชื่อรายละไม่เกิน 50,000 บาท มีวงเงินดำเนินการ 2,292 ล้านบาท 2.ให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ปล่อยสินเชื่อให้เกษตรกรเพื่อรวบรวมข้าว วงเงิน 700 ล้านบาท และ 3.ให้ ธ.ก.ส.ปล่อยสินเชื่อเพื่อชะลอการขายข้าวเปลือก วงเงิน 1,100 ล้านบาท

นอกจากนั้น วานนี้ (2 ก.ค.) ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการตรวจสอบปริมาณและคุณภาพข้าวคงเหลือของรัฐ ได้มอบแนวทางตรวจสอบ ปริมาณข้าวที่เก็บไว้ในโกดังทั่วประเทศโดยในวันที่ 3 ก.ค. นี้คณะทำงานจะนำร่องลงพื้นที่สุ่มตรวจสต๊อกข้าวของรัฐบาลใน 4 จังหวัดแรก คือ จ.กำแพงเพชร จ.ฉะเชิงเทรา จ.นครราชสีมา และ จ.นครศรีธรรมราช ส่วนการตรวจสอบสต๊อกข้าวรัฐ 18 ล้านตัน โดยทีมผู้ตรวจราชการจำนวน 100 ชุด จะเริ่มในสัปดาห์หน้า โดยคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1 เดือนครึ่ง

นายจิรชัย มูลทองโร่ย ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การเข้าไปตรวจสอบจะดูเรื่องสำคัญ คือ ปริมาณข้าวตามบัญชีมีอยู่เท่าไหร่ สถานะปริมาณข้าวในขณะตรวจมีเท่าไหร่ ถ้าใน 2 ส่วนแรก มีตัวเลขไม่ตรงกันกับปริมาณที่แจ้งไว้เกิน 5% จะแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของโกดังและไซโลทันที ด้าน พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คสช. ได้มอบนโยบายการตรวจสอบว่า การตรวจสอบข้าวต้องคำนึงถึงมาตรฐานให้ทั่วประเทศยึดถือบัญชีปริมาณข้าวของกระทรวงการคลัง ที่ได้ปิดบัญชีไปเมื่อวันที่ 31 พ.ค.เป็นหลัก และห้ามรับสินบน เพราะได้มีกระแสข่าวว่าทางโรงสีจะติดสินบนเจ้าหน้าที่ ที่ลงพื้นที่ หากพบเห็นการทุจริต หรือเข้าข่ายให้แจ้งเป็นเรื่องเร่งด่วน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์