หอการค้าจี้แก้ปัญหาแรงงาน

ข่าว

หอการค้าจี้แก้ปัญหาแรงงาน

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2557 05:01 น.

บันทึก

โรดโชว์หวังหลุดบัญชีประเทศใช้เด็กขัดหนี้

หอการค้าไทยเสนอแนวทางแก้ปัญหาแรงงานต้องจัดระเบียบโบรกเกอร์ผี หลอกแรงงานต่างด้าวมาทำงานในไทย ส่วนแรงงานประมงต้องบังคับขึ้นทะเบียนทุกคน ป้องกันขบวนการค้ามนุษย์ เตรียมโรดโชว์มะกัน หวังให้ถอดถอน 5 สินค้าไทย ออกจากบัญชีสินค้าที่มีการใช้แรงงานเด็ก–ขัดหนี้ ในการประกาศผลเดือน ก.ย.นี้ หวังในอนาคต มะกันขยับอันดับการค้ามนุษย์ไทยดีขึ้น

นายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ กรรมการรองเลขาธิการหอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการแรงงานและทรัพยากรมนุษย์ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ภาคเอกชนต้องการให้ภาครัฐเร่งจัดระเบียบบริษัทตัวแทนจัดหาแรงงานต่างด้าว (โบรกเกอร์) มาทำงานในภาคอุตสาหกรรมของไทย เพราะปัจจุบันมีโบรกเกอร์ผีจำนวนมากสร้างความเดือดร้อนให้แก่โรงงานและแรงงานต่างด้าว โดยการแอบอ้างรายชื่อโรงงานขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงต้องการรับสมัครงาน เพื่อหลอกลวงแรงงานต่างด้าวเข้ามาสมัคร เพราะโบรกเกอร์ผีเหล่านั้นจะได้ค่านายหน้าและค่าธรรมเนียมต่างๆ ในกรณีที่สามารถส่งแรงงานให้กับโรงงานต่างๆ ได้ “ตอนนี้หลายๆ บริษัทเพิ่งรู้ว่าถูกโบรกเกอร์ผี ทั้งที่อยู่ในประเทศเพื่อนบ้านและบริษัทคนไทยอ้างชื่อเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้แก่แรงงานต่างด้าว แต่เมื่อมาถึงเมืองไทย โบรกเกอร์ก็จะอ้างว่าบริษัทใหญ่ๆ มีคนเต็มแล้ว สุดท้ายก็นำแรงงานต่างด้าวไปจัดสรรให้กับบริษัทอื่นๆ ซึ่งแม้แรงงานต่างด้าวเหล่านั้นไม่อยากทำงานในโรงงานอื่นๆ ก็จำเป็นต้องทำ เมื่อมาถึงเมืองไทยแล้ว”

สำหรับแนวทางแก้ปัญหานั้น หอการค้าต้องการให้โบรกเกอร์จดทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งที่อยู่ในไทยและประเทศเพื่อนบ้าน พร้อมทั้งกำหนดขั้นตอน อัตราค่าธรรมเนียมต่างๆ อย่างชัดเจน และมีความเป็นธรรม ขณะเดียวกัน ต้องจัดระเบียบให้โบรกเกอร์จัดหาแรงงานเฉพาะ เช่น แรงงานกลุ่มเครื่องนุ่งห่ม, เกษตรแปรรูป, ประมง เป็นต้น เพราะที่ผ่านมามีการจัดหาแรงงานเหมารวม เมื่อส่งไปยังโรงงานกลับพบว่า แรงงานไม่มีความถนัดในงานนั้น จนส่งผลให้เกิดการหนีงานและย้ายงานบ่อยมาก “ทราบว่าแรงงานต่างด้าวที่ผิดกฎหมายในไทยมีจำนวนมาก เช่น พม่า มีประมาณ 2 ล้านคน เวียดนาม 50,000 คน ส่วนแรงงานกัมพูชา มี 300,000 คน ส่วนใหญ่ผิดกฎหมาย และลาว 100,000 คน ส่วนใหญ่ถูกกฎหมาย เป็นต้น”

นายพจน์กล่าวต่อถึงแผนการแก้ปัญหาแรงงานของประเทศว่า หอการค้าต้องการเสนอให้มีการวางแผนระยะยาว 5-10 ปี เพื่อเตรียมความ พร้อมของไทยในการส่งเสริมอุตสาหกรรม เพราะปัญหาแรงงานจะมีความรุนแรงมากในอนาคต หากไม่สามารถหาแรงงานทดแทนได้เพียงพอ พร้อมทั้งให้ภาครัฐสนับสนุนสินเชื่อแก่ผู้ประกอบการขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ในการปรับปรุงและพัฒนาธุรกิจเพื่อให้ใช้แรงงานให้น้อยลง และรณรงค์ให้หน่วยงานต่างๆ หยุดการใช้แรงงานผิดกฎหมาย เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ส่วนแรงงานประมง เสนอให้บังคับให้แรงงานประมงทั้งหมดขึ้นทะเบียนให้ถูกต้อง พร้อมทั้งสนับสนุนให้ตรวจตราเรือประมงที่เข้า-ออกจากฝั่งเพื่อตรวจสอบการทำประมง และป้องปรามการใช้แรงงาน บังคับการค้ามนุษย์ และส่งเสริมภาพลักษณ์เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้นำเข้าหรือผู้บริโภคสินค้าประมงของไทยในต่างประเทศ

อย่างไรก็ตาม ปลายเดือน ก.ค.นี้ หน่วยงานราชการไทยและเอกชนไทยจะเดินทางไปพบกับสมาพันธ์อาหารทะเลของสหรัฐฯ เพื่อชี้แจงและยืนยันว่าไทยไม่ได้ใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ เพื่อให้กระทรวงแรงงานสหรัฐฯถอดถอนสินค้าไทย 5 รายการ คือ กุ้ง ปลา เครื่องนุ่งห่ม อ้อยและน้ำตาล และสื่อลามก ออกจากบัญชีรายชื่อสินค้าที่มีการใช้แรงงานเด็กบังคับหรือแรงงานเด็กขัดหนี้ ที่จะประกาศผลในเดือน ก.ย.นี้ โดยมั่นใจว่าสินค้าอ้อยมีแนวโน้มจะถูกถอดออกจากบัญชีแน่นอน

ด้านนายภูมินทร์ หะรินสุต รองประธานกรรมการหอการค้าไทย กล่าวว่า ในวันที่ 7 ก.ค.นี้ หอการค้าจะนำข้อเสนอในการแก้ปัญหาแรงงานทั้งระบบเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ก่อนนำผลความเห็นชอบของ กกร. เข้าที่ประชุมคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชน (กรอ.) ที่จะประชุมครั้งแรกวันที่ 16 ก.ค. 57 พิจารณาเห็นชอบ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาแรงงานทั้งระบบของไทยต่อไป ซึ่งมั่นใจการร่วมกันแก้ปัญหาแรงงานของภาครัฐและเอกชน จะทำให้ไทยหลุดจากอันดับประเทศที่มีการค้ามนุษย์ในระดับรุนแรงสุด หรือ Tier 3 มาอยู่ในอันดับที่ดีขึ้น หรือ Tier 2 และ Tier 1 ในอนาคต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รายงานสถานการณ์การค้ามนุษย์ (TIP Report) จัดทำขึ้นทุกปีโดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ตามกฎหมายว่าด้วยการปกป้องเหยื่อการค้ามนุษย์ ค.ศ.2000 ของสหรัฐฯ (Trafficking Victims Protection Act of 2000 หรือ TVPA) เพื่อรายงานต่อรัฐสภาสหรัฐฯ สำหรับประเทศไทย ถูกจัดอันดับอยู่ในระดับ Tier 2 Watch List เป็นเวลา 4 ปีติดต่อกันตั้งแต่ปี 2553-2556 ก่อนที่จะถูกปรับลดมาอยู่ในอันดับ Tier 3 ในปีนี้ อย่างไรก็ตาม แม้ถูกจัดอันดับในระดับต่ำสุด แต่ตามกฎหมายสหรัฐฯ ไม่มีการกำหนดบทลงโทษด้วยการห้ามนำเข้าสินค้า.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 16:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์