อธิบดีกรมศุลฯ คนใหม่หวั่น ปชช.กังวล สั่งปลดป้ายสกัดพรีออเดอร์ (ชมคลิป)

ข่าว

อธิบดีกรมศุลฯ คนใหม่หวั่น ปชช.กังวล สั่งปลดป้ายสกัดพรีออเดอร์ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 10:08 น.

อธิบดีกรมศุลฯ คนใหม่สั่งปลดป้ายสกัดพรีออเดอร์ ที่สุวรรณภูมิ เผยเป็นนโยบายคนเก่า เชื่อติดไว้เพื่อให้ความรู้ประชาชน ยันยังใช้วิธีสุ่มตรวจตามปกติ...

จากกรณีที่ สำนักงานศุลกากรตรวจของผู้โดยสาร ประจำท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ได้มีการติดป้ายประกาศแจ้งผู้โดยสาร และลูกเรือที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทยว่า บุคคลสามารถนำของใช้ส่วนตัว (Personal Effect) เข้าประเทศได้ไม่เกินครั้งละ 10,000 บาท โดยต้องไม่มีลักษณะทางการค้า เสบียง อาหาร อาหารเสริม เครื่องสำอาง ไม่ได้รับการยกเว้นภาษี, บุหรี่/ยาสูบ/สุรา/ไวน์ นำเข้าได้ในจำนวนจำกัด บุหรี่/ยาสูบ-ได้รับการยกเว้นเพียง 200 มวน สุรา/ไวน์-ได้รับการยกเว้นเพียง 1 ลิตร ของฝากญาติ ของบริจาค ของสะสม ของมือสอง ของฝากเจ้านาย ไม่ถือว่าเป็นของใช้ส่วนตัว

ส่วนผู้โดยสารและลูกเรือต้องชำระภาษี โดยต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ศุลกากร ก่อนการตรวจโดยเครื่อง x-ray มิฉะนั้นจะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายศุลกากร ส่วนของมีราคา เช่น กระเป๋า นาฬิกาแบรนด์เนม หากมีราคาเกิน 10,000 บาท ต้องชำระภาษี

ป้ายเตือนเหล่านักช้อปหิ้วของเข้าไทย
ป้ายเตือนเหล่านักช้อปหิ้วของเข้าไทย

นายสมชัย สัจจพงษ์ อธิบดีกรมศุลกากร เปิดเผยว่า เดิมทีได้มีการติดป้ายดังกล่าว บริเวณขาออกนอกประเทศเท่านั้น แต่ในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีการติดป้ายบริเวณขาเข้าเพิ่มเติม ซึ่งเป็นนโยบายของอธิบดีคนเก่า ล่าสุดได้สั่งปลดป้ายออกแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนเกิดความกังวล โดยเชื่อว่าการติดป้ายดังกล่าวเป็นเพียงการให้ความรู้กับประชาชนเท่านั้น แต่ไม่ใช่เป็นมาตรการที่เข้มงวดในการตรวจสอบประชาชนที่เดินทาง และยังคงใช้วิธีสุ่มตรวจตามปกติ

ทั้งนี้ ตามประกาศกรมศุลกากรได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า ห้ามบุคคลนำของที่ยังไม่ได้เสียค่าภาษีอากร หรือของที่ควบคุมการนำเข้า หรือของที่ยังไม่ได้ผ่านพิธีการศุลกากรโดยถูกต้องเข้ามาในประเทศ อาจเป็นของที่ต้องเสียภาษีหรือไม่ต้องเสียภาษีก็ได้ หรืออาจเป็นของต้องห้ามหรือของต้องจำกัดหรือไม่ก็ได้ หากไม่นำมาผ่านพิธีการศุลกากร ก็มีความผิดฐานลักลอบหนีศุลกากร โดยกฎหมายศุลกากรได้กำหนดโทษไว้สูงสุดคือ ริบของที่ลักลอบหนีศุลกากร และปรับเป็นเงิน 4 เท่าของราคาของรวมค่าภาษีอากร หรือจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือทั้งจำและปรับ.

ชมคลิป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:06 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์