"พาณิชย์" เดินหน้าศึกษาเอฟทีเอ ไทย-ตุรกี หวังใช้เป็นประตูบุกตลาดสหภาพยุโรป

ข่าว

"พาณิชย์" เดินหน้าศึกษาเอฟทีเอ ไทย-ตุรกี หวังใช้เป็นประตูบุกตลาดสหภาพยุโรป

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 06:45 น.

นางนิศา ศรีสุวรนันท์ รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ไทยและตุรกีได้ประชุม คณะทำงานร่วมสำหรับการจัดทำการศึกษา และความเป็นไปได้ในการจัดทำความตกลงการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ไทย-ตุรกี เพื่อติดตามความคืบหน้าการทำเอฟทีเอระหว่างกัน ซึ่งพบว่าจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองฝ่าย และไทยยังใช้ตุรกีเป็นประตูไปสหภาพยุโรป เพราะตุรกีเป็นสหภาพศุลกากรเดียวกันกับอียู 

ทั้งนี้ ไทยได้จ้างมูลนิธิสถาบันวิจัยนโยบายเศรษฐกิจการคลัง (สวค.) เป็นที่ปรึกษา โดยผลการศึกษา พบว่า ในแง่การค้าสินค้าไทยจะได้ประโยชน์มากกว่าฝ่ายตุรกี โดยเฉพาะเรื่องผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) การลงทุน และการจ้างงาน สินค้าที่คาดว่าไทยจะได้ประโยชน์ ได้แก่ อาหาร พลาสติก ตู้เย็น ชิ้นส่วนยานยนต์ ยางและผลิตภัณฑ์ และสิ่งทอ ส่วนตุรกีจะได้รับประโยชน์
จากหินอ่อน เครื่องเพชรพลอย เครื่องนุ่งห่ม ตู้เย็น และยานยนต์

“ทั้งสองฝ่ายต้องศึกษาเกี่ยวกับกฎระเบียบและประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการค้าก่อนที่จะสรุปผลการศึกษาในภาพรวมเสนอให้ระดับนโยบายตัดสินใจต่อไป คาดว่าจะจัดทำการศึกษาร่วมให้แล้วเสร็จได้ภายในปีนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:59 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์