วอนรัฐผ่าทางตัน "สภาเอสเอ็มอี"

ข่าว

วอนรัฐผ่าทางตัน "สภาเอสเอ็มอี"

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2557 06:01 น.

บันทึก

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี

นางเพ็ญทิพย์ พรจะเด็ด นายกสมาคมส่งเสริมผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมไทย (เอทีเอสเอ็มอี) เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 ก.ค.นี้ ตนจะนำตัวแทนเอสเอ็มอีทั้ง 5 ภาค ได้แก่ ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง และภาคตะวันออก เข้าประชุมกับนายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ในประเด็นการตั้งสภาเอสเอ็มอี ซึ่งหลังจากที่ได้ประชุมร่วมกันและได้เห็นชอบว่า ถึงเวลาที่เหมาะสมที่ประเทศไทยจะต้องมีสภาเอสเอ็มอี เพื่อเป็นองค์กรหลักในการช่วยเหลือสนับสนุนให้กิจการเอสเอ็มอีกว่า 2.7 ล้านกิจการ มีแรงงานในระบบ 2 ล้านคน สามารถดำเนินกิจการได้อย่างแข็งแกร่ง มีประสิทธิภาพ

สำหรับความคืบหน้าการจัดตั้งสภาเอสเอ็มอี ขณะนี้สมาคมและกระทรวงอุตสาหกรรมได้ร่วมกันร่างโครงสร้างกรอบการทำงาน รวมถึงกฎหมายรองรับไว้เรียบร้อยแล้ว เบื้องต้นโครงสร้างจะไม่แตกต่างจากสภาธุรกิจอื่นๆ เช่น สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่จะมีประธานและมีรองประธานดูแลด้านต่างๆ รวมถึงมีสภาเอสเอ็มอีกระจายตามจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ซึ่งคาดว่าการประชุมครั้งนี้ จะได้ข้อสรุปเพื่อนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต่อไป ให้ช่วยผลักดันให้มีการจัดตั้งสภาเอสเอ็มอีต่อไป

“สมาคมพยายามผลักดันเรื่องนี้มานานกว่า 2 ปี แต่ก็มีปัญหามาตลอด โดยเฉพาะในช่วงที่มีรัฐบาลปกติ แต่ขณะนี้เมื่อมี คสช. ซึ่งให้ความสำคัญกับเอสเอ็มอีและการสร้างงานของประเทศไทย คาดว่า คสช.จะช่วยผลักดันเรื่องนี้ให้สำเร็จโดยเร็วที่สุด”
นางเพ็ญทิพย์กล่าวว่า การตั้งสภาเอสเอ็มอี แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านว่าอาจเกิดการทำงานซ้ำซ้อนกับองค์กรธุรกิจอื่นๆ ขอยืนยันว่าสภาเอสเอ็มอีจะทำหน้าที่ดูแลเฉพาะกิจการเอสเอ็มอี คงไม่ซ้ำซ้อนกับส.อ.ท. และอยากให้ดูตัวอย่างของประเทศมาเลเซีย ที่เดิมก็ไม่มีสภาเอสเอ็มอี หากประเทศไทยไม่แก้ปัญหาตรงนี้ จะทำให้เอสเอ็มอีอ่อนแอและไม่สามารถแข่งขันกับเพื่อนบ้านได้ในช่วงที่กำลังจะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) โดยเฉพาะกับประเทศอาเซียนที่มีระดับการพัฒนาใกล้เคียงกัน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 15:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์