เอกชนดิ้นหาตลาดส่งออกใหม่ แก้ลำอียู-สหรัฐฯออกมาตรการกีดกันสินค้าไทย

ข่าว

  เอกชนดิ้นหาตลาดส่งออกใหม่ แก้ลำอียู-สหรัฐฯออกมาตรการกีดกันสินค้าไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 05:45 น.

  นายเกรียงไกร เธียรนุกูร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานสภาธุรกิจไทย-รัสเซีย เปิดเผยว่า กรณีที่การเจรจาเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ระหว่างไทย-สหภาพยุโรป (อียู) ต้องเลื่อนออกไปไม่มีกำหนด จากการที่อียูตอบโต้ไทยที่มีคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ามาบริหารประเทศ รวมทั้งกรณีที่สหรัฐฯออกประกาศลดอันดับการค้ามนุษย์ของไทยอยู่ในอันดับ 3 ซึ่งเป็นอันดับต่ำสุด ส.อ.ท.จึงต้องการให้ภาครัฐเร่งแก้ปัญหาในเรื่องนี้โดยเร็วที่สุด เพราะในส่วนเอกชนก็อยู่ระหว่างเดินหน้าเปิดตลาดการค้าระหว่างไทยและประเทศใหม่ๆเช่นกันเพื่อเพิ่มส่วนแบ่งตลาดในการส่งออกของไทย ทดแทนตลาดอียูและสหรัฐฯ ซึ่งปัจจุบันมีสัดส่วนอยู่ที่ 9% และ 10% ตามลำดับ โดยอาจต้องตั้งเป้าหมายลดการส่งออกของตลาดอียูและสหรัฐฯ ให้เหลือ 5% ทั้งสองตลาดภายใน 10 ปีข้างหน้า

  ทั้งนี้ ส.อ.ท.ก็ยอมรับว่าประเด็นนี้ แม้ประเทศ ไทยจะได้รับผลกระทบในการส่งออกไปอียูและสหรัฐฯ แต่ประเทศไทยก็ต้องใช้มาตรการดังกล่าวแก้ลำตลาดอียูและสหรัฐฯ โดยการหาตลาดใหม่ทดแทน และเป็นการขยายตลาดส่งออกใหม่ๆ หลังจากที่ประเทศไทยได้หันไปส่งออกตลาดเอเชียในช่วงที่ผ่านมา จนทำให้ล่าสุดประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกสินค้ารายใหญ่ของเอเชียในช่วง 5-10 ปีที่ผ่านมา

  นายเกรียงไกรกล่าวอีกว่า ในฐานะที่ดำรงตำแหน่งประธานสภาธุรกิจไทย-รัสเซีย ในเดือน ก.ค.นี้จะได้พาคณะนักธุรกิจไทยไปรัสเซีย เพื่อร่วมงานแสดงสินค้าและงานแลกเปลี่ยนทางการค้าและจับคู่ธุรกิจ ซึ่งถือเป็นงานใหญ่ของรัสเซียที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกๆปี เพื่อหาลู่ทางทางการค้าและหาตลาดใหม่ อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันรัสเซียมีศักยภาพมาก เป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติเป็นอันดับหนึ่งของโลก และน้ำมันอันดับสองรองจากซาอุดีอาระเบีย ทำให้มีกำลังซื้อเพิ่มขึ้นทุกๆปี และยังมีแผนเพิ่มผลิตรถยนต์ให้ได้ 1.2 ล้านคันต่อปี จึงเป็นโอกาสดีของผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ของไทย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:27 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์