หนุน "จีน-รัสเซีย" ใช้เงินท้องถิ่น ธปท.ชี้ลด "ดอลลาร์-ยูโร" ผันผวน

ข่าว

  หนุน "จีน-รัสเซีย" ใช้เงินท้องถิ่น ธปท.ชี้ลด "ดอลลาร์-ยูโร" ผันผวน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 05:30 น.

  นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวถึงข้อตกลงระหว่างรัสเซียและจีนที่จะลดใช้เงินสกุลดอลลาร์สหรัฐฯซื้อขายสินค้า และใช้เงินสกุลท้องถิ่นระหว่างกันแทนว่า ในปัจจุบันเงินหยวนมีบทบาทในเวทีการชำระเงินโลกทั้งการค้าและการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างชัดเจน ทำให้มีผู้สนใจใช้เงินหยวนในธุรกรรมการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศมากขึ้น อาทิ กรณีอังกฤษเสนอตัวเป็นศูนย์กลางการชำระดุลสกุลเงินหยวน หรือกรณีรัสเซียตกลงกับจีนในการชำระค่าสินค้าด้วยเงินสกุลท้องถิ่นระหว่างกัน

  ทั้งนี้ ธปท.มองว่าหากประชาชนของจีนและรัสเซีย มีความคุ้นเคยในการชำระเงินสกุลท้องถิ่นระหว่างกันมากขึ้นจะเป็นการเพิ่มทางเลือกในการใช้เงินสกุลท้องถิ่นให้กับภูมิภาคอื่นๆของโลก โดยนอกจากอังกฤษที่มีกำหนดอัตราแลกเปลี่ยน (quote) เงินหยวนกับเงินปอนด์โดยตรง ยังมีการกำหนดราคาระหว่างเงินออสเตรเลียดอลลาร์ เงินริงกิตของมาเลเซีย เงินรูเบิลรัสเซีย หรือแม้แต่เงินบาทของไทยโดยตรงกับเงินหยวนด้วย ซึ่ง ธปท.ตระหนักว่า เงินหยวนที่มีแนวโน้มว่าจะมีบทบาทเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคต และได้พยายามส่งเสริมให้ผู้ประกอบการไทยเริ่มหันมาใช้เงินหยวนในการค้าและการลงทุนมากขึ้น เพื่อเป็นเครื่องมือหนึ่งในการบริหารจัดการความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และลดผลกระทบจากความผันผวนของเงินสกุลหลัก เช่น ดอลลาร์สหรัฐฯ และเงินยูโรของสหภาพยุโรป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์