กรอ.จัดหนักกระตุ้นเศรษฐกิจไทย โรงงานขอเปิดใหม่เสิร์ฟใบอนุญาตใน 30 วัน

ข่าว

  กรอ.จัดหนักกระตุ้นเศรษฐกิจไทย โรงงานขอเปิดใหม่เสิร์ฟใบอนุญาตใน 30 วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2557 05:01 น.

  กรอ.จัดหนักกระตุ้นเศรษฐกิจตามนโยบาย คสช. เอกชนอยากเปิดกิจการใหม่ทุกประเภท รวมทั้งกิจการที่มีความเสี่ยงต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ขอใบอนุญาตเปิดโรงงาน กรอ.พร้อมจัดให้ใน 30 วัน โยนเผือกร้อนใบอนุญาตโรงไฟฟ้าให้เรคกูเลเตอร์ไปพิจารณา ชี้เดือน มิ.ย.หลังการเปลี่ยนแปลง เอกชนเริ่มเชื่อมั่นดันยอดขอขยายโรงงานพุ่ง 82%

  นายณัฐพล ณัฐฏสมบูรณ์ อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.เป็นต้นไป ผู้ประกอบการที่ต้องการยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการทุกประเภท รวมทั้งกิจการที่มีความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม หรือ รง.4 หากจัดส่งเอกสารประกอบคำขอครบถ้วน จะได้รับการอนุมัติจาก กรอ.ภายใน 30 วัน และหากผู้ประกอบการรายใดไม่ได้รับใบอนุญาตสามารถแจ้งเรื่องมาให้ตนรับทราบได้ที่โทรศัพท์สายด่วน 1564 เพื่อตรวจสอบข้อมูลต่อไป โดยการร่นระยะเวลาการออกใบอนุญาต ประกอบกิจการโรงงานดังกล่าว เป็นการอำนวยความสะดวกแก่นักลงทุนตามนโยบายของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ส่วนการขอใบอนุญาตประกอบกิจการโรงงานไฟฟ้าทุกประเภท

  ขณะนี้ กรอ.ได้ส่งมอบให้เป็นอำนาจหน้าที่ของคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (เรคกูเลเตอร์) ที่จะมีอำนาจเต็มในการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบกิจการ ล่าสุดขณะนี้มีผู้ยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการ ตกค้างรอการพิจารณาอยู่ 92 เรื่อง รวมกำลังการผลิต 775 เมกะวัตต์ แบ่งออกเป็นกิจการพลังงานแสงอาทิตย์ (โซลาร์ ฟาร์ม) 29 เรื่อง กำลังผลิต 166 เมกะวัตต์
  กิจการด้านพลังงานลม 46 เรื่อง กำลังผลิต 159 เมกะวัตต์ ก๊าซธรรมชาติ 2 เรื่อง กำลังผลิต 226 เมกะวัตต์ ชีวมวล 11 เรื่อง กำลังผลิต 208 เมกะวัตต์ และชีวภาพ 4 เรื่อง กำลังผลิต 16 เมกะวัตต์ ขณะที่กิจการผลิตไฟฟ้าบนหลังคาหรือโซลาร์
  รูฟท็อป หากมีกำลังการผลิตต่ำกว่า 1 เมกะวัตต์ สามารถลงทุนติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และผลิตได้โดยไม่ต้องมาขอใบอนุญาตกับ กรอ. เพียงแต่มีขั้นตอนมาแจ้งเพื่อให้ กรอ.รับทราบเท่านั้น

  “ยังพบว่ามีกิจการอีกบางประเภทที่มีปัญหาในการพิจารณาออกใบอนุญาตประกอบกิจการล่าช้า ได้แก่ กิจการโรงแปรรูปไม้ เนื่องจากมีพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ป่าไม้ เกี่ยวข้องด้วย จึงต้องให้กรมป่าไม้เป็นผู้พิจารณาก่อนส่งเรื่องมาให้ กรอ. รวมทั้งกิจการโรงงานน้ำตาลทราย เพราะเป็นนโยบายที่มีการกำหนดเรื่องพื้นที่ตั้งโรงงานว่า จะต้องมีระยะห่างกันเกิน 80 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเรื่องที่สำนักงานอ้อยและน้ำตาลทรายต้องนำเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อขอให้พิจารณาปลดล็อกเงื่อนไขดังกล่าวออกไปก่อนมายื่นเรื่องให้ กรอ.ต่อไป”

  นายณัฐพลยังกล่าวต่อว่า ในส่วนของโรงงานอุตสาหกรรมแห่งใหม่ๆ ที่ยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการเข้ามาให้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดทั่วประเทศ และมายื่นที่ กรอ. โดยมีขนาดไม่เกิน 500 แรงม้า ในเรื่องนี้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสามารถดำเนินการออกใบอนุญาต พร้อมกำหนดเงื่อนไขได้เลยทันที ซึ่งจะทำให้ขั้นตอนการพิจารณาออกใบ รง.4 ทำได้ภายใน 15 วัน แต่ หากมีขนาดเกิน 500 แรงม้า จะต้องนำเรื่องส่งเข้ามายัง กรอ.เพื่อพิจารณา ซึ่งก็จะใช้เวลาไม่เกิน 30 วันทำการเช่นกัน
  อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรมยังกล่าวด้วยว่า ยอดขอตั้งโรงงานอุตสาหกรรมแห่งใหม่ๆในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมามีจำนวนรวม 418 โรง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 3.23% โดยยอดขอตั้งกิจการใหม่ในเดือน มิ.ย.นี้ มีจำนวนสูงกว่าค่าเฉลี่ยในรอบ 5 เดือนแรกของปีนี้ถึง 3.2% โดยมีมูลค่าเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 60,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 7.47% ที่มีมูลค่าเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 55,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่เป็นกิจการกลุ่มยานพาหนะและชิ้นส่วนยานยนต์ ผลิตภัณฑ์โลหะ ผลิตภัณฑ์เคมีภัณฑ์ เครื่องดื่ม ปิโตรเลียม และพลาสติก

  ขณะเดียวกัน ยอดขอขยายกิจการเพิ่มเติม ในเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมามีจำนวนรวม 102 โรง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 82% เงินลงทุนรวม 20,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันปีก่อน 46% ที่มีมูลค่าเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 13,000 ล้านบาท
  สำหรับยอดขอตั้งกิจการใหม่ ใน 6 เดือนของปีนี้ (ม.ค.-มิ.ย.) มีจำนวนรวม 1,996 โรง ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 7.64% โดยมูลค่าเงินลงทุนรวมอยู่ที่ 172,000 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน ที่มีมูลค่ารวมอยู่ที่ 179,000 ล้านบาท ส่วนยอดขอปิดกิจการ มีจำนวน 602 โรง ลดลงจากช่วงเดียวกันปีก่อน 15%

  นายณัฐพลกล่าวว่า สาเหตุที่ยอดขอตั้งกิจการใหม่ในช่วง 6 เดือนปีนี้ ลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่ผ่านมา เพราะว่ายอดขอตั้งกิจการใหม่ในช่วงต้นปีติดลบค่อนข้างมาก เนื่องจากเจอปัญหาทางการเมือง แต่เมื่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าบริหารในเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา ทำให้เดือน มิ.ย.เพียงเดือนเดียวมีมูลค่าการลงทุนของโรงงานที่ขอเปิดกิจการใหม่มีมูลค่ารวมกัน 60,000 ล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
  03:20

  ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์