'บอร์ดกองทุนอนุรักษ์พลังงาน' ตั้ง 2 อนุกก.กรองใช้งบ 23โครงการ

ข่าว

  'บอร์ดกองทุนอนุรักษ์พลังงาน' ตั้ง 2 อนุกก.กรองใช้งบ 23โครงการ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 17:40 น.

  บอร์ดกองทุนอนุรักษ์พลังงาน ประชุมครั้งแรก ตั้ง 2 อนุกก.พิจารณาใช้เงินกองทุนฯ 23 โครงการ เพื่อความโปร่งใสตามนโยบายคสช. ประเดิมโละโครงการโซลาร์เซลล์อาคารภาครัฐส่วนภูมิภาค วงเงิน 1.84 พันล. เหตุล่าช้าทำไม่ทันกำหนด...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำหน้าที่เป็นประธาน ว่า ที่ประชุมได้มีมติแต่งตั้งคณะอนุกรรมการ 2 ชุดได้แก่ คณะอนุกรรมการกองทุนเพื่อส่งเสริมการอนุรักษ์พลังงาน ซึ่งมีตนเป็นประธานทำหน้าที่ พิจารณา เสนอแนวทางหลักเกณฑ์ เงื่อนไข และลำดับความสำคัญของการใช้จ่ายเงินในแต่ละปี และคณะอนุกรรมการกลั่นกรองงบประมาณกองทุนที่มีนายคุรุจิต นาครทรรพ รองปลัดกระทรวงพลังงานเป็นประธาน เพื่อกลั่นกรองเสนอความเห็นต่อคณะกรรมการกองทุนฯ เพื่อความโปร่งใสและมีประสิทธิภาพซึ่งแต่ละปีงบกองทุนฯจะมีประมาณ 7 พันล้านบาท
         
  ทั้งนี้ คณะอนุกรรมการที่มีตนเป็นประธาน ได้มีการทบทวนโครงการภายใต้งบประมาณปี 2556-2557 จำนวน 23 โครงการ มูลค่า 1.03 หมื่นล้านบาท ตามที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ หรือ คตร.ได้เข้าไปตรวจสอบการใช้เงินกองทุนฯ ซึ่งให้มีการทบทวนโครงการที่มีมูลค่า 100 ล้านบาท โดยหนึ่งในนั้นได้ยุติโครงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคานำร่องในอาคารภาครัฐส่วนภูมิภาค วงเงิน 1.84 พันล้านบาท เนื่องจากดำเนินการไม่ทันกับเวลาที่กำหนดไว้ ส่วนโครงการอื่นๆ ที่เหลือคงจะต้องมาพิจารณารายละเอียดอีกครั้ง
        
  สำหรับกรอบคัดเลือกโครงการที่จะสามารถจัดสรรงบประมาณกองทุนฯ สนับสนุนทั้งใหม่และเก่าจะอยู่บนพื้นฐาน 5 ด้านได้แก่ 1. ต้องมีการอนุรักษ์พลังงาน 2. ต้องก่อให้เกิดการประหยัดพลังงาน 3. ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านการประหยัดพลังงาน 4. ผลที่ได้รับมีความคุ้มค่า และ 5. มีการพัฒนาด้านบุคลากร ซึ่งโครงการใหม่ที่จะต้องดำเนินการปี 2558 ทางรองปลัดกระทรวงพลังงาน จะต้องเร่งจัดทำพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในส.ค.นี้ เพื่อให้ทันกับงบประมาณ ส่วนโครงการส่งเสริมการปลูกหญ้าเนเปียร์นั้นยังไม่ได้มีการพิจารณา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่
  04:37

  เจ้าของมารับแล้ว! น้องโกลเด้นฯ สุนัขพลัดหลง ตำรวจตั้งชื่อให้ว่ามูมู่

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์