ทอท. จ่อลุยเพิ่มศักยภาพสนามบิน เร่งแก้ปัญหาความแออัด

ข่าว

ทอท. จ่อลุยเพิ่มศักยภาพสนามบิน เร่งแก้ปัญหาความแออัด

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 15:48 น.

ทอท. เชื่อ คตร. เข้าตรวจสอบ 2 โครงการถือเป็นเรื่องดี โปร่งใส มีการลงทุน พร้อมขยายขีดความสามารถท่าอากาศยาน เร่งแก้ปัญหาความแออัด...

นายประสงค์ พูนธเนศ ประธานกรรมการบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ปัจจุบันคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) กำลังตรวจสอบ 2 โครงการ คือ โครงการพัฒนาท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเฟส 2 และโครงการจ้างให้บริการระบบตรวจสอบและคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้า ซึ่งการเข้ามาตรวจสอบของ คตร.ถือเป็นเรื่องที่ดีจะทำให้ทั้ง 2 โครงการโปร่งใส มีการลงทุน และ ทอท.ยืนยันว่าจะพร้อมเดินหน้าโครงการ ซึ่งถือเป็นยุทธศาสตร์ที่สำคัญที่ ทอท.ต้องการพัฒนาและขยายขีดความสามารถของท่าอากาศยานนานาชาติหลักของประเทศ

นอกจากนี้ คณะกรรมการ ทอท.ยังเร่งรัดการแก้ไขปัญหาความแออัดของท่าอากาศยานในภูมิภาคด้วย เช่น ท่าอากาศยานภูเก็ตที่มีขีดความสามารถรองรับผู้โดยสาร 6.5 ล้านคน แต่ปัจจุบันมีผู้โดยสารใช้บริการ 11 ล้านคน จึงเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จะมีการขยายท่าอากาศยานภูเก็ตระยะ 2 และ 3 เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต

นายประสงค์กล่าวถึงกรณีการได้รับแต่งตั้งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ดำรงตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากรว่า ภารกิจสำคัญที่จะทำ เช่น การปรับโครงสร้างภาษี หลังจากนี้จะทำการพิจารณาภาษีสำคัญ เช่น ภาษีนิติบุคคล ซึ่งจะเปรียบเทียบอัตราที่จัดเก็บของไทยกับประเทศในภูมิภาคและประเทศคู่แข่งทางการค้า เพื่อดูว่าอัตราจัดเก็บมีความน่าจูงใจให้ผู้ลงทุนต่างชาติอย่างไรบ้าง

ส่วนกรณีหลายฝ่ายเชื่อว่าการทำงานในฐานะอธิบดีกรมสรรพากรจะมีภารกิจการติดตามตรวจสอบการเสียภาษีของกลุ่มบุคคล รวมทั้งความเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองต่างๆ ผ่านการเสียภาษีนั้น นายประสงค์กล่าวว่า จะยึดมั่นการเป็นธรรม การจะเข้าไปตรวจสอบการเสียภาษีเพื่อหวังผลทางการเมืองนั้น ยืนยันว่าไม่มีแนวคิดดังกล่าว และเชื่อว่า คสช.จะไม่ดำเนินการเรื่องเหล่านี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.
08:21

"ชัชชาติ" วิ่งสวนลุมฯ ตอนตี 5 เผยเป็นจุดเริ่มต้นความคิดอยากเป็นผู้ว่าฯ กทม.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์