กลุ่มผู้พิการฯ ยื่นหนังสือร้องคสช. ขายสลากโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง

ข่าว

กลุ่มผู้พิการฯ ยื่นหนังสือร้องคสช. ขายสลากโดยตรง ไม่ผ่านคนกลาง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 14:32 น.

บันทึก

กลุ่มผู้พิการฯ ยื่นหนังสือหัวหน้าคสช. เร่งแก้ปัญหาจัดสรรโควตาสลาก เผยปีก่อนกองสลากให้ลงทะเบียนขอรับสลากผ่านเว็บ จนวันนี้ยังไม่ได้ ต้องทนซื้อสลากแพง ชี้่ 2 ก.ค.ผู้พิการซื้อสลากมาขายไม่ได้ หลังหักค่าใช้จ่ายแล้ว ไม่คุ้มทุน...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณหน้ากองบัญชาการกองทัพบก ตัวแทน-และผู้ด้อยโอกาสค้าสลากรายบุคคลจากทั่วประเทศ ประมาณ 500 คน นัดรวมตัวกันเข้ายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพื่อขอความชัดเจนถึงแนวทางการช่วยเหลือผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสที่ได้รับผลกระทบจากการสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาท

นายสันติสุข ผลสวิง เลขาฯกลุ่มผู้พิการและผู้ด้อยโอกาสค้าสลากรายบุคคล เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลมีประกาศให้คนพิการ ลงทะเบียนแจ้งความประสงค์ขอรับการจัดสรรสลากผ่านเว็บไซต์ของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล โดยเปิดลงทะเบียน วันที่ 2-6 มกราคม 2557  ซึ่งผู้ผ่านคุณสมบัติการจัดสรร จะได้รับสลากกินแบ่งที่จัดสรรงวดแรกวันที่ 16 มีนาคม 2557 แต่จนถึงปัจจุบัน ยังไม่ได้รับการจัดสรรสลากกินแบ่งให้ผู้พิการโดยตรง ทำให้ผู้พิการต้องไปซื้อสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคาแพงมาขาย โดยรับมาในราคา 94 บาท แต่หากได้รับการจัดสรรสลาก ต้นทุนที่รับมาจะอยู่ที่ 74 บาท และจะทำให้ช่วยบรรเทาเรื่องราคาลงได้ 

“ขั้นตอนในการจำหน่ายสลากนั้น ไม่ได้มาถึงผู้ที่ต้องการจำหน่ายโดยตรง แต่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลางที่เป็นผู้มีอิทธิพล จึงทำให้มีราคาสลากสูงขึ้นกว่าที่กำหนดไว้ หากเป็นไปได้ อยากให้มีการรื้อระบบการจัดจำหน่าย หรือมีการกระจายสลากอย่างเท่าเทียมไปสู่ผู้ค้าโดยตรง” นายสันติสุข กล่าว

ขณะที่ วันพรุ่งนี้ (2 ก.ค.) ทางคสช.กำหนดให้เริ่มจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาทนั้น ทางผู้พิการไม่สามารถไปซื้อสลากมาขายได้ เพราะจะมีส่วนต่างที่เป็นกำไรแค่ 3-4 บาท แต่เมื่อหักค่ารถและค่าเดินทางและค่าใช้จ่ายอื่นๆ แล้ว ไม่เพียงพอต่อการใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน และได้กำไรไม่คุ้มทุน จึงขอผ่อนผันการจำหน่ายสลากในราคาควบคุม 80 บาท ให้เป็นไปตามกลไกราคาของแต่ละงวด

ในขณะเดียวกัน นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ กรุงเทพฯ ได้ขอเข้ายื่นหนังสือถึงหัวหน้าคสช. เพื่อขอให้พิจารณาแก้ไขกรณีผู้แทนจำหน่ายสลากพิเศษเลขท้าย 3 ตัว และ 2 ตัว ที่ถูกเรียกคืนภาษีย้อนหลังทั้งที่เป็นความผิดภาครัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่
00:24

วิจารณ์สนั่นหลังดูคลิป บอล เชิญยิ้ม นั่งร้องไห้บนเวทีเมื่อไม่มี โชค รถแห่

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 20 สิงหาคม 2565 เวลา 05:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์