ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจที่อยู่อาศัยไตรมาส 2 พุ่งรอบ 5 ไตรมาสขยับขึ้น 56.0

ข่าว

  ดัชนีเชื่อมั่นธุรกิจที่อยู่อาศัยไตรมาส 2 พุ่งรอบ 5 ไตรมาสขยับขึ้น 56.0

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 13:29 น.

  ธอส.เผย ดัชนีเชื่อมั่นผู้ประกอบการที่อยู่อาศัย ไตรมาส 2 พุ่งในรอบ 5 ไตรมาสที่ 56.0 หลัง คสช.เข้ามา มีการออกมาตรการกระตุ้น ศก.อย่างเป็นรูปธรรมหลายด้าน ส่งผลให้ดัชนีความหวัง 6 เดือนข้างเดือนปรับเพิ่มขึ้นเช่นกัน...

  เมื่อวันที่ 1 ก.ค. นายสัมมา คีตสิน ผู้อำนวยการ ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ประจำไตรมาส 2 ปี 2557 พบว่า ค่าดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบัน มีค่าเท่ากับ 56.0 ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว (1/2557) ซึ่งดัชนีมีค่าเท่ากับ 43.7 และเพิ่มขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน (ไตรมาส 2/2556) ถือว่าเพิ่มขึ้นสูงที่สุดในรอบ 5 ไตรมาส หรือตั้งแต่ไตรมาสแรก ปี 2556 โดยผู้ประกอบการมีความเชื่อมั่นเพิ่มขึ้นในทุกด้าน ทั้งผลประกอบการ ยอดขาย การลงทุน การจ้างงาน ต้นทุนประกอบการและการเปิดโครงการใหม่และ/หรือ เฟสใหม่

  เมื่อแยกประเภทผู้ประกอบการ พบว่า ผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบันเท่ากับ 62.3 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว ซึ่งมีค่าดัชนี 45.6 สำหรับผู้ประกอบการที่ไม่ใช่บริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีค่าดัชนีความเชื่อมั่นในภาวะปัจจุบันเท่ากับ 49.7 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว ซึ่งมีค่าดัชนี 41.9

  ทั้งนี้ การสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นนี้ ดำเนินการในเดือนสุดท้ายของไตรมาส คือ เดือนมิ.ย. ดังนั้น ผลสำรวจจึงสะท้อนความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการธุรกิจพัฒนาที่อยู่อาศัย ซึ่งเพิ่มขึ้นภายหลังจากการรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เห็นว่า สถานการณ์การเมืองได้กลับคืนสู่ความสงบ และมีการดำเนินการทางเศรษฐกิจ หรือการออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมในหลายด้าน ความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นมากนั้น เกิดกับทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่ซึ่งจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ และผู้ประกอบการนอกตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นรายกลางและรายย่อย

  อย่างไรก็ตาม แม้ผู้ประกอบการนอกตลาดจะมีระดับความเชื่อมั่นต่ำกว่าผู้ประกอบการที่เป็นบริษัทจดทะเบียน แต่ก็ถือว่าค่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการนอกตลาดหลักทรัพย์สูงที่สุดในรอบ 4 ไตรมาส ส่วนดัชนีความคาดหวังในอีก 6 เดือนข้างหน้า ประจำไตรมาส 2/2557 มีค่าเท่ากับ 67.3 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว มีค่าเท่ากับ 58.2 แต่ลดลงเล็กน้อยจากไตรมาสเดียวกันของปี 2556 ซึ่งดัชนีมีค่าเท่ากับ 67.4 โดยในส่วนของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีค่าดัชนีความคาดหวังในอีก 6 เดือนข้างหน้า เท่ากับ 71.6 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้ว ซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 61.9 ส่วนบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ มีค่าดัชนีเท่ากับ 63.0 ปรับเพิ่มขึ้นจากไตรมาสที่แล้วซึ่งมีค่าดัชนีเท่ากับ 54.5

  สำหรับการสำรวจดังกล่าวจากผู้ประกอบการจำนวน 166 บริษัท เป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 30 บริษัท และบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ 136 บริษัท ในการคำนวณดัชนีรวมจะให้น้ำหนักบริษัทจดทะเบียนและบริษัทไม่จดทะเบียน 50:50 เท่ากัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
  05:17

  ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:25 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์