อาร์เอสโยนช่อง5

ข่าว

  อาร์เอสโยนช่อง5

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 07:30 น.

  ไม่ถ่ายทอดสดเองนัดบราซิลตัดเชือกคืนนี้ฟ้าขาวข่มสวิส

  กสทช.ไขข้อข้องใจหลังเรียก “อาร์เอส” มาชี้แจงเหตุไม่ถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2 คู่ “บราซิล-ชิลี/ฮอลแลนด์-เม็กซิโก” อ้างช่อง 5 มีรายการประจำไม่สามารถถ่ายทอดสดฟุตบอลดังกล่าวได้ ขณะที่หนังสืออนุญาตจากฟีฟ่าให้ถ่ายทอดเพิ่มทางช่อง 11 ก็เพิ่งมาถึง อ้างฟีฟ่าหยุดวันอาทิตย์ แต่ยืนยันตั้งแต่คืน 30 มิ.ย.นี้ไปคนไทยได้ดูบอลโลกผ่านช่อง 11 เพิ่มอีก 1 ช่อง ส่วนการจ่ายเงินชดเชย อาจได้ต่ำกว่า 400 ล้านบาท กรณีถ่ายทอดผ่านฟรีทีวีสาธารณะไม่ครบทุกคู่

  จากกรณีคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า บริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคลาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนต์ จำกัด เจ้าของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดฟุตบอลโลก 2014 ไม่ถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกคู่ บราซิล-ชิลี และฮอลแลนด์-เม็กซิโก เมื่อวันที่ 28-29 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น

  ต่อมาในช่วงบ่ายวันที่ 30 มิ.ย. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เปิดเผยภายหลังเรียกผู้บริหารบริษัท อาร์เอสฯ มาชี้แจงว่าได้เชิญอาร์เอสมาชี้แจงแล้ว แต่อาร์เอสส่งเอกสารชี้แจงว่า อาร์เอสได้รับอนุมัติจากฟีฟ่าให้ถ่ายทอดฟุตบอลโลกเพิ่มเติมผ่านช่อง 11 ได้แล้ว โดยเริ่มในคืนวันที่ 30 มิ.ย. คู่ฝรั่งเศส-ไนจีเรีย ขณะเดียวกัน กสทช.ได้ประสานงานไปยังสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส เพื่อขอให้สำรองการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกด้วย ซึ่งจากนี้ไปจนสิ้นสุดการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ประชาชนจะสามารถรับชมการถ่ายทอดสดที่หมุนเวียนไปทั้งหมด 3 ช่อง คือช่อง 5, 11, ไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นทีวีสาธารณะ

  ส่วนกรณีที่อาร์เอสไม่สามารถถ่ายทอดสดคู่บราซิล-ชิลี และฮอลแลนด์-เม็กซิโกนั้น นายฐากรกล่าวว่าอาร์เอสชี้แจงว่า ช่อง 5 มีรายการประจำอยู่แล้ว ไม่สามารถที่จะนำถ่ายทอดสดฟุตบอลดังกล่าวได้ ประกอบกับฟีฟ่าหยุดทำงานวันอาทิตย์ ทำให้การส่งเอกสารยืนยันให้ช่อง 11 ถ่ายทอดล่าช้าตามไปด้วย โดยหนังสือยืนยันจากฟีฟ่ามาถึงช่วงเช้าของวันที่ 30 มิ.ย. ซึ่ง กสทช.จะนำข้อมูลดังกล่าวเสนอให้คณะอนุกรรมการพิจารณาศึกษาแนวทางการสนับสนุนให้ประชาชนได้รับชมฟุตบอลโลกรอบสุดท้าย ที่มีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธานพิจารณา ซึ่งจะต้องเชิญช่อง 5, 11 และอาร์เอสมาหารือและให้ข้อมูลต่างๆเพื่อประกอบการพิจารณาต้นทุน

  “การจ่ายเงินสนับสนุนให้อาร์เอส เพื่อให้คนไทยได้รับชมการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกนั้น ยืนยันว่าได้รับชมผ่านทีวีสาธารณะ ช่อง 5 ช่อง 11 และไทยพีบีเอสเท่านั้น ซึ่งในส่วนของไทยพีบีเอสต้องไม่มีโฆษณาหรือมีต้องไม่เกิน 10 นาที เพราะหากเกินจะผิด พ.ร.บ.ไทยพีบีเอส ส่วนการถ่ายทอดทางทีวีดิจิตอล 8 หรือช่อง 27 ของอาร์เอส ถือเป็นช่องธุรกิจไม่เกี่ยวกับทีวีสาธารณะ และการถ่ายทอดสดผ่านช่อง 7 และ 8 นั้น เป็นไปตามข้อตกลงทางธุรกิจระหว่างอาร์เอส กับช่อง 7 ไม่เกี่ยวกับข้อตกลงของ กสทช. ฉะนั้น การจ่ายเงินค่าสนับสนุน ซึ่งเป็นเงินแผ่นดิน ต้องพิจารณาด้วยความเป็นธรรม และตอบสังคมได้” เลขาธิการ กสทช.กล่าว และยืนยันว่าบริษัท อาร์เอสฯ จะได้รับเงินชดเชยต่ำกว่า 400 ล้านบาท กรณีถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกผ่านฟรีทีวีสาธารณะไม่ครบทุกคู่

  ขณะที่ในช่วงบ่ายวันเดียวกัน นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอสฯ ได้ออกมาชี้แจงปัญหาการถ่ายทอดสดการรับชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวว่า ตามที่ได้ยืนยันไปก่อนหน้านี้ว่า อาร์เอสทำถูกต้องตามแผนที่ได้ประกาศและยอมรับจากทุกฝ่ายไปแล้ว คือจะถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกผ่านช่อง 5 ช่อง 4 และช่อง 8 แต่เมื่อมีประชาชนจากหลายพื้นที่แจ้งว่ายังไม่สามารถรับสัญญาณผ่านดิจิตอลฟรีทีวีได้ เราก็ได้เร่งประสานทุกฝ่ายและ ได้รับความร่วมมือจากช่อง 11 โดยคืนวันที่ 30มิ.ย. และคืนวันที่ 1 ก.ค. คู่เวลาประมาณ 23.00 น. จะรับชมเพิ่มได้อีก 1 ช่องทางคือ ช่อง 11

  ต่อมา ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก พ.อ.วินธัย สุวารี รองโฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีที่ทางบริษัทอาร์เอสฯระบุสาเหตุที่ไม่สามารถถ่ายทอดสดสัญญาณดาวเทียมแข่งขันฟุตบอลโลกรอบ 16 ทีมสุดท้ายบางส่วนได้ ว่าเป็นไปตามข้อตกลงระหว่างบริษัทอาร์เอสฯกับทางช่อง 5 ว่าจะให้ทางช่อง 5 เกี่ยวสัญญาณถ่ายทอดสด โดยตกลงกันว่าจะให้ถ่ายทอดสดรวม 38 คู่ และมีคู่ไหนบ้างที่ทำการถ่ายทอดได้ และมีคู่ไหนบ้างที่จะไม่ทำการถ่ายทอดในฟรีทีวี จึงไม่ใช่ความรับผิดชอบของช่อง 5 แต่เป็นข้อสัญญาเดิมระหว่าง กสทช.กับทางอาร์เอสฯที่ทำกันก่อนนี้ ซึ่งช่อง 5 ทำหน้าที่แค่เกี่ยวสัญญาณการถ่ายทอดเท่านั้น ฉะนั้น จึงต้องไปดูรายละเอียดในข้อสัญญาที่ กสทช.ทำกับทางอาร์เอสฯ

  ส่วนศึกฟุตบอลโลก 2014 รอบสุดท้าย ที่ประเทศบราซิล ในคืนวันที่ 1 ก.ค.นี้ เป็นเกมดวลแข้งรอบ 16 ทีมสุดท้ายในอีก 2 คู่สุดท้ายที่เหลือ โดยคู่แรก “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา เต็ง 2 ของรายการ ซึ่งเป็นแชมป์กลุ่มเอฟ จะพะบู๊กับ “ขุนพลจากแดนนาฬิกา” สวิตเซอร์แลนด์ ทีมอันดับ 2 กลุ่มอี ที่สนามอารีนา เดอ เซา เปาโล ในเมืองเซา เปาโล เริ่มเตะเวลา 23.00 น. ถ่ายทอดสดให้ชมทางช่อง 8 และช่องทรูสปอร์ตเอชดี 3 (668)

  “ฟ้าขาว” อาร์เจนตินา ของกุนซืออเลฮานโดร ซาเบยา โชว์ฟอร์มได้สมราคาเต็ง 2 ของรายการ ด้วยการเก็บชัยชนะ 3 นัดรวดในรอบแบ่งกลุ่ม ไล่ตั้งแต่เฉือนชนะบอสเนียฯ 2-1 ต่อด้วยเชือดอิหร่าน 1-0 และปิดท้ายด้วยการพิชิตไนจีเรีย 3-2 คว้า 9 คะแนนเต็ม ผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย ในฐานะแชมป์กลุ่มเอฟตามคาด ขณะที่ลิโอเนล เมสซี ยอดกองหน้าซุปเปอร์สตาร์ประจำทีม ก็ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมเช่นกัน หลังจัดการยิงได้ 4 ลูก นำเป็นดาวซัลโวอันดับ 2 ของทัวร์นาเมนต์ ร่วมกับเนย์มาร์ กองหน้าทีมชาติบราซิล และตามหลังเจมส์ โรดริเกซ กองกลางโคลอมเบีย ที่นำเป็นดาวซัลโวสูงสุดอยู่แค่ลูกเดียวเท่านั้น อย่างไรก็ตาม เกมนี้ “ฟ้าขาว”อาร์เจนตินา มีข่าวร้ายเมื่อจะหมดสิทธิ์ใช้งาน

  เซร์คิโอ กุน อเกวโร กองหน้าตัวกลั่นจากทีม “เรือใบสีฟ้า” แมนฯซิตี้ ที่ได้รับบาดเจ็บที่เอ็นหลังหัวเข่า จากเกมรอบแบ่งกลุ่มนัดสุดท้ายที่เฉือนชนะไนจีเรีย 3-2 เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งแพทย์ประจำทีมฟ้าขาวยืนยันว่ากุน อเกวโร จะหายเจ็บไม่ทันลงเล่นเกมพบกับสวิสนัดนี้แน่นอน

  จากการบาดเจ็บของอเกวโร ทำให้อเลฮานโดร ซาเบยา กุนซือทีมชาติอาร์เจนตินา ต้องปรับทัพในแผงกองหน้า โดยคาดว่าจะส่งเอเซเกล ลาเวซซี แข้งตัวรุกจาก “เปแอสเช” ปารีส แซงต์ แชร์กแมง ลงมาเล่นแทนหัวหอกจากแมนฯซิตี้ ประสานงานเกมรุกร่วมกับลิโอเนล เมสซี และกอนซาโล อิกัวอิน ส่วนขุมกำลังอื่นก็ยังเป็นชุดเก่งเหมือนเดิม แนวรับมีปาโบล ซาบาเลตา, มาร์กอส โรโฮ, เฟเดริโก แฟร์นันเดซ และเอเซเกล การาย เป็นแกนหลัก ขยับขึ้นมาที่แดนกลางจะนำทัพโดยฮาเวียร์ มาสเคราโน, เฟอร์นันโด กาโก และอังเคล ดิ มาเรีย ส่วนแนวรุกจะเป็นลิโอเนล เมสซี, กอนซาโล อิกัวอิน และเอเซเกล ลาเวซซี ตามระบบการเล่น 4-3-3

  ขณะที่ “ขุนพลจากแดนนาฬิกา” ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ผ่านเข้ารอบมาด้วยการเป็นทีมอันดับ 2 กลุ่มอี โดยนัดสุดท้าย พวกเขาลั่นฟอร์มร้อนแรง ถล่มเอาชนะฮอนดูรัสมาได้ขาดลอย 3-0 จากการทำแฮตทริกเหมายิงคนเดียว 3 ลูกของ เซอร์ดาน ชากิรี ปีกตัวจี๊ดจาก “เสือใต้” บาเยิร์น มิวนิก ซึ่งการต้องโคจรมาเจอกับเต็ง 2 อาร์เจนตินา ในรอบ 16 ทีมนั้น อ็อตมาร์ ฮิตซ์เฟลด์ เทรนเนอร์ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ยืนยันว่าจะให้ลูกทีมเล่นตามสไตล์เดิม และเชื่อว่าทีมสวิสของตนมีดีพอที่จะโค่นทีมเต็งอย่างอาร์เจนตินาตกรอบได้ “เราจะยึดตามปรัชญาการเล่นของเราต่อไป เราต้องการสานต่อผลงานจากการเล่นกันเป็นทีม เน้นการแย่งบอลและโจมตีเร็ว ผมมั่นใจว่าเรามีโอกาสชนะ แน่นอนว่าเราเป็นทีมนอกสายตา แต่เราไม่มีอะไรจะเสียอยู่แล้ว เราสามารถสร้างประวัติศาสตร์ได้ในเกมรอบ 16 ทีม มันเป็นการแข่งขันแบบเกมเดียวรู้ผล ซึ่งอะไรก็สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น” ยอดกุนซือชาวเยอรมันเจ้าของฉายา “ท่านนายพล” กล่าว

  คาดว่าแมตช์นี้ฮิตซ์เฟลด์จะมีการปรับทัพจากนัดหลังสุดเพียงเล็กน้อย โดยส่วนใหญ่จะเป็นผู้เล่นชุดเดิมที่ถล่มฮอนดูรัส 3-0 แผงหลังมีสเตฟาน ลิกต์สไตเนอร์ และฟาเบียน ชาร์ เป็นหัวใจในแนวรับ ส่วนแดนกลางใช้โกคาน อินแลร์, กรานิต ชากา และวาลอน เบห์รามี เป็นตัวปั้นเกมรุก คอยเปิดบอลให้เซอร์ดาน ชากิรี และโจซิป เดอร์มิช คู่หูในแดนหน้า คอยทำประตู สำหรับสถิติที่เคยพบกันมา 6 ครั้ง ปรากฏว่า อาร์เจนตินาทำได้เหนือกว่า คว้าชัยชนะได้ถึง 4 ครั้ง ส่วนสวิสไม่เคยเอาชนะทีม “ฟ้าขาว” ได้เลยแม้แต่นัดเดียว และที่เหลือเป็นการเสมอกัน 2 ครั้ง โดยการพบกันครั้งหลังสุดนั้น อาร์เจนตินาเป็นฝ่ายบุกไปถล่มเอาชนะสวิตเซอร์แลนด์ถึงถิ่น 3-1 โดยนัดนั้นเมสซีแผลงฤทธิ์ซัดแฮตทริกยิงคนเดียว 3 ลูก ในเกมกระชับมิตรทีมชาติ เมื่อวันที่ 29 ก.พ. ปี 2012

  สำหรับเกมคู่ที่ 2 “ปิศาจแดงแห่งยุโรป” เบลเยียม ที่ 1 กลุ่มเอช จะเจอกับ “พญาอินทรี” สหรัฐอเมริกา ทีมอันดับ 2 กลุ่มจี ที่สนามอารีนา ฟอนเต โนวา เมืองซัลวาดอร์ เริ่มเตะเวลา 03.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง 7, ช่อง 8 และทรูสปอร์ต เอชดี 3 (668) เกมนี้ เบลเยียม ของกุนซือมาร์ก วิลมอตส์ จะยังคงจัดทัพใหญ่เต็มสูบลงบู๊ โดยมีเอเด็น อาซาร์ เพลย์เมกเกอร์ตัวเก่งจากเชลซี และโรเมลู ลูกากู กองหน้าร่างยักษ์ เป็นตัวอันตรายในแนวรุก ขณะที่ เจอร์เกน คลินส์มันน์ กุนซือทีม “แยงกี้” สหรัฐฯมีข่าวดี เมื่อจะได้ 2 ผู้เล่นตัวสำคัญในแนวรุกอย่าง โจซี อัลติดอร์ และเจอร์เมน โจนส์ หายเจ็บพร้อมลงสนามเป็นตัวจริง โดยอัลติดอร์ จะได้ลงล่าตาข่ายร่วมกับคลินต์ เดมป์ซีย์ กองหน้าจอมเก๋า

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์