เตรียมหมื่นล้านอัดฉีดเอสเอ็มอี

ข่าว

เตรียมหมื่นล้านอัดฉีดเอสเอ็มอี

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 07:30 น.

บันทึก

ออมสินผนึก 6 พันธมิตรเปิดทางเข้าถึงแหล่งทุน

นายธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส รักษาการแทนผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวภายหลังการบันทึกความร่วมมือ “การส่งเสริมศักยภาพผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม เติบโตได้อย่างยั่งยืน” ว่า มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือและสนับสนุนธุรกิจเอสเอ็มอีกลุ่มที่เริ่มก่อตั้งธุรกิจหรือที่มีนวัตกรรม มีโอกาสที่จะเติบโต แต่ขาดแหล่งเงินทุนในการดำเนินธุรกิจ และไม่มีระบบที่จะเข้ามาสนับสนุนให้ได้รับความช่วยเหลือด้านแหล่งเงินทุนอย่างเป็นรูปธรรม จึงเป็นที่มาของความร่วมมือกันของหน่วยงานภาครัฐ ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม รวมถึงวิสาหกิจชุมชน ซึ่งประกอบด้วยสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กรมการพัฒนาชุมชน (พช.) และบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.)

ทั้งนี้ ธนาคารออมสินจะทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักในการสนับสนุนด้านเงินทุนอย่างครบวงจรในรูปการให้สินเชื่อและเงินร่วมทุน ซึ่งในแบบหลังยังไม่ค่อยเกิดขึ้นมากนักในไทย ส่วนหน่วยงานพันธมิตรทั้ง 6 แห่ง จะทำหน้าที่คัดกรองลูกค้าที่ผ่านกระบวนการนวัตกรรม การพัฒนาเทคโนโลยี การพัฒนาด้านการบริหารจัดการ ด้านการตลาด และช่องทาง การจัดจำหน่าย เข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ องค์กรทั้งหมดจะร่วมมือและผนึกกำลังในการถ่ายทอดองค์ความรู้และให้คำปรึกษาที่จำเป็น

สำหรับความร่วมมือดังกล่าวจะมีระยะเวลา 5 ปี หากโครงการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพก็จะมีการพิจารณาความร่วมมือกันต่อไป เพื่อให้การช่วยเหลือเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ กลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่หน่วยงานพันธมิตรคัดกรองและพร้อมส่งให้ธนาคารออมสิน คาดว่าจะไม่ต่ำกว่า 12,000 ราย โดยธนาคารออมสินได้เตรียมวงเงินไว้รองรับ 10,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 09:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์