สร้างเขื่อนแม่วงก์เถียงกันไม่จบ!

ข่าว

สร้างเขื่อนแม่วงก์เถียงกันไม่จบ!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 07:15 น.

นายศรีสุวรรณ จรรยา นายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน กล่าวในการสัมมนาหัวข้อ “สร้างเขื่อนแม่วงก์กันเถอะ เพื่อชีวิตสัตว์ป่า ป่าไม้และประชาชน” ว่า ครม.เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 55 มีมติอนุมัติวงเงินสำหรับโครงการพัฒนาเขื่อนแม่วงก์ ความจุเขื่อนประมาณ 280 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) ไว้ราว 13,280 ล้านบาท เป็นเม็ดเงินที่หมายปองของนักก่อสร้างและนักการเมือง แต่ถามว่าสร้างแล้วป้องกันน้ำท่วมได้จริงหรือ เพราะไทยสร้างเขื่อนเล็กใหญ่มากมาย แต่ยังเกิดปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้งมาตลอด สะท้อนให้เห็นว่าแม้จะมีเขื่อนแต่หากจัดการไม่ดีก็มีปัญหา “ถ้าเราไม่ปกป้องป่า ข้าราชการและนักการเมืองก็คิดแต่สร้างเมกะโปรเจกต์ โดยไม่คำนึงถึงผลสำรวจ แต่จะคิดถึงแต่เงินและงบประมาณมากกว่าอย่างที่ทราบกันว่า โครงการใหญ่ของรัฐ มักมีเงินทอนให้นักการเมืองเสมอ”

นายศรีสุวรรณกล่าวต่อว่า เดิมเขื่อนแม่วงก์เป็นโครงการของการไฟฟ้าเพื่อผลิตไฟฟ้า แต่ได้รับแรงต่อต้านมาก จึงโอนไปให้กรมชลประทาน เปลี่ยนวัตถุประสงค์เป็นเขื่อนเพื่อการเกษตรแทน นอกจากนี้ ความจุของเขื่อน 280 ล้าน ลบ.ม.ยังเถียงกันว่าสร้างแล้วจะมีน้ำเต็มเขื่อนจริงหรือไม่ เพราะเขื่อนทั่วประเทศมีน้ำในเขื่อนจริง 50% เท่านั้น เขื่อนแม่วงก์ถ้าสร้างจะมีน้ำในเขื่อนไม่เกิน 100 ล้าน ลบ.ม. จึงไม่แน่ว่าจะแก้น้ำแล้งได้ ขณะที่แม่วงก์มีลำน้ำสาขามากมาย น้ำที่ท่วมจึงไม่ได้มีมาจากลำน้ำแม่วงก์เท่านั้น จึงไม่แน่ใจว่าเขื่อนจะแก้น้ำท่วมที่ลาดยาว นครสวรรค์ได้

ด้านนายโสภณ พรโชคชัย ประธานศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าสินทรัพย์แห่งประเทศไทยกล่าวว่า ตนได้ลงพื้นที่สำรวจความต้องการชาวบ้านในแม่วงก์และลาดยาว นครสวรรค์ 458,834 คน พบว่าชาวบ้านต้องการเขื่อนแม่วงก์ 57% อีก 27% ไม่ต้องการเขื่อน แต่ถ้าถามคนที่อยู่ในเขตเมือง ซึ่งไม่ได้ประโยชน์จากเขื่อนโดยตรงจะบอกว่าไม่ต้องการ แต่ถ้าถามเกษตรกรส่วนใหญ่ต้องการเขื่อนทั้งสิ้น ทั้งนี้ ข้อเท็จจริงของเขื่อนแม่วงก์ คือ กินพื้นที่ป่าไม้ 12,000 ไร่ คิดเป็น 1 ใน 1,000 ของป่า ฝั่งตะวันตกทั้งผืน ต้นไม้ส่วนใหญ่ที่จะเสียไปคำนวณมูลค่าได้ 1,000 ล้านบาท แต่ถ้าสร้างเขื่อนมาจะช่วยดูแลรักษาป่าน้ำอุดมสมบูรณ์ ป้องกันไฟป่านั่นเป็นเหตุผลให้ธนาคารโลกเปลี่ยนนโยบายกลับหลังหันมาสนับสนุนการสร้างเขื่อนปัจจุบัน บอกว่าสร้างเขื่อนแล้วลานนกยูงจะหายไป ซึ่งนกยูงในพื้นที่จับมาเลี้ยง เลี้ยงแรกๆถูกสุนัขกัดตายก็มี หรือเสือที่นักอนุรักษ์บอกเสือ 1 ตัวใช้พื้นที่ 100 ตร.กม. ถ้าคิดอย่างนั้น กรุงเทพฯ ที่เลี้ยงคนได้เป็นสิบๆล้านคนเลี้ยงเสือได้เพียง 15 ตัวเท่านั้น “ผมเขียนหนังสือถึงสืบ นาคะเสถียร ว่าไม่รู้ตายฟรีหรือไม่ เพราะการลดลงของป่าไม้ยังเท่าเดิม แต่ดูเขื่อนรัชชประภา สุราษฎร์ธานี เมื่อสร้างแล้วสัตว์ป่าเพิ่มขึ้นเพราะป้องกันการรุกป่าได้”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:50 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์