ททท.รุกปลุกท่องเที่ยววิถีไทย

ข่าว

ททท.รุกปลุกท่องเที่ยววิถีไทย

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 06:45 น.

บันทึก

เป็นงานหลังต่างชาติตั้งแท่นบอยคอตไทย

ททท.วางแผนการตลาดปี 2558 กำหนดเป็นปี “ท่องเที่ยววิถีไทย” หันมาเจาะตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางด้วยตัวเองกระจายเสี่ยงรับวิกฤติกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มากับบริษัททัวร์หดหาย โหมกิจกรรม 12 เดือนฟื้นเชื่อมั่นต่างชาติเที่ยวไทย ไม่หวั่นอียูคว่ำบาตรไทย เพราะนักท่องเที่ยวมีอิสระในการตัดสินใจ

นายสุวัตร สิทธิหล่อ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมแผนปฏิบัติการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวไทย ปี 2558 ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ว่า ททท.ต้องวิเคราะห์ตลาดท่องเที่ยวว่าทิศทางการท่องเที่ยวในปัจจุบันเป็นอย่างไรเพื่อวางแผนให้ตรงเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพ จะทำอย่างไรให้มีค่าใช้จ่ายต่อหัวเพิ่มขึ้น ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวควรอยู่ในกรอบ 24-25 ล้านคนน่าจะเหมาะสม เพื่อไม่ให้ทรัพยากรแหล่งท่องเที่ยวเสื่อมโทรมเร็วมากเกินไป

นายธวัชชัย อรัญญิก ผู้ว่าการ ททท. กล่าวว่า แผนปฏิบัติการส่งเสริมตลาดการท่องเที่ยวปี 2558 ยังคงเป้ารายได้อยู่ที่ 2.2 ล้านล้านบาท แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องท้าทายเพราะวิกฤติครั้งนี้ต่างจากหลายๆครั้งที่ผ่านมา เพราะหลายประเทศยังไม่ให้การยอมรับการเข้ายึดอำนาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ททท.จึงต้องเร่งฟื้นความเชื่อมั่นให้ทันภายในสิ้นปีนี้

เพื่อให้ปี 2558 ททท.จะสามารถรุกทำการตลาดได้อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางด้วยตัวเอง (เอฟไอที) ซึ่งเป็นกลุ่มมีศักยภาพในการใช้จ่ายเฉลี่ยสูงกว่า 54,000 บาทต่อคนต่อทริป

“ตอนนี้ตัวเลขการจองตั๋วที่นั่งล่วงหน้าของสายการบินต่างๆ เริ่มเห็นสัญญาณที่ดีขึ้น หลัง คสช.มีนโยบายคืนความสุขให้ประชาชน พร้อมให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในการสร้างรายได้ ททท.จึงกำหนดให้ปี 2558 เป็นปีท่องเที่ยววิถีไทย จัดกิจกรรมใหญ่ๆ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวตลอด 12 เดือน ขณะเดียวกัน ยังเน้นสร้างการตลาดเชิงรุก แสวงหาตลาดใหม่ๆ แนะนำให้ท่องเที่ยวได้ลองอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ธุรกิจท่องเที่ยวขับเคลื่อนไปได้ไม่สะดุด ซึ่งตามโครงสร้างตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 60% เป็นตลาดเดินทางซ้ำรู้จักประเทศไทยดีอยู่แล้ว ททท.มองว่าจะเป็นกลุ่มแรกที่จะกลับมาเที่ยวไทย”

นางจุฑาพร เริงรณอาษา รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา ททท. กล่าวถึงภาพรวมทิศทางตลาดยุโรปในปีหน้ายังโตได้ดี แม้ไทยจะเผชิญกับท่าทีของสหภาพยุโรป (อียู) ที่ประกาศคว่ำบาตรหลังจาก คสช.เข้ายึดอำนาจ แต่นักท่องเที่ยวมีอิสระในการตัดสินใจเดินทางออกนอกประเทศมากพอสมควร

นายธเนศวร์ เพชรสุวรรณ ผู้อำนวยการตลาดยุโรป แอฟริกา และตะวันออกกลาง ททท. กล่าวว่า ทิศทางการทำตลาดยุโรปต้องโฟกัสตลาดกลุ่มที่เดินทางด้วยตัวเอง ซึ่งครองสัดส่วนมากถึง 85% ช่วยกระจายความเสี่ยงจากการพึ่งพาตลาดกรุ๊ปทัวร์ เพราะเมื่อเกิดวิกฤติต่างๆ กลุ่มทัวร์จะเป็นตลาดที่ยอดหายอย่างรวดเร็ว

นางศรีสุดา วนภิญโญศักดิ์ ผู้อำนวยการภูมิภาคเอเชียตะวันออก ททท. กล่าวว่า แนวทางหลักปี 2558 จะเร่งขยายฐานตลาดนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยตัวเอง เพราะเป็นทิศทางตลาดที่มีสัดส่วนและแนวโน้มเติบโตสูง โดยปัจจุบันนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเองของตลาดจีนมีสัดส่วนสูงถึง 54% เฉลี่ย 5 ปีโต 34.06%, ตลาดญี่ปุ่นมีถึง 79%, ตลาดเกาหลี 74%, ตลาดฮ่องกง 52% และตลาดไต้หวัน 72% นอกจากนี้ เตรียมเจาะนักท่องเที่ยวใหม่ในเมืองรองที่มีศักยภาพมากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาตลาดเดิมอิ่มตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.
00:30

เผยภาพวงจรปิดนาที รถบัสคณะพยาบาล ทับ นักศึกษาแพทย์ดับคาสามแยกใน มข.

ApplicationMy Thairath

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 08:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์