สั่งจบปมสหกรณ์คลองจั่น

ข่าว

สั่งจบปมสหกรณ์คลองจั่น

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2557 06:01 น.

นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เปิดเผยว่า พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ประชุมกับกระทรวงเกษตรฯและกรมส่งเสริมสหกรณ์ เพื่อเร่งรัดให้แก้ปัญหาสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นให้แล้วเสร็จใน 1 เดือน หลังล่าช้ามานาน เนื่องจากสมาชิกได้ยื่นหนังสือให้ คสช. ช่วยติดตามการดำเนินคดีแพ่งและอาญากับกรรมการสหกรณ์ และติดตามเงินบริจาคกับวัดธรรมกาย เพราะเกี่ยวข้องกับเงินจำนวนมากและมีสมาชิกเดือดร้อนกว่า 50,000 ราย โดยแนวทางการแก้ปัญหา กรมส่งเสริมสหกรณ์ได้ทำแผนฟื้นฟูเสร็จแล้ว กำลังให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ตรวจความเป็นไปได้ของแผนฟื้นฟู จากนั้นจะขอให้กระทรวงยุติธรรมแก้ไขกฎกระทรวงยุติธรรมให้กิจการสหกรณ์ยื่นแผนฟื้นฟูต่อศาลล้มละลายกลางได้

ซึ่งจะเป็นผลให้ฝ่ายราชการเข้าช่วยเหลือหรือค้ำประกันเงินกู้ได้ ส่วนคดีแพ่งและอาญา กรมสืบสวนคดีพิเศษดำเนินการอยู่ ด้านนายจุมพล สงวนศิลป์ อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เผยว่า ต้องใช้เงินเสริมสภาพคล่องให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯราว 5,000 ล้านบาท หากแผนฟื้นฟูผ่านการพิจารณาแล้วจะมีสถาบันการเงินรัฐและสหกรณ์ให้กู้เงินได้เพิ่มขึ้น เพราะทรัพย์สินของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯมีมากกว่าวงเงินกู้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค
02:05

ยูทูบเบอร์ข้างกายลุงพล ทิ้งขยะลงแก่งกอก อ้างบูชาพญานาค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:12 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์