เปิดทางมอไซค์ป้ายดำตั้งวินใหม่

ข่าว

  เปิดทางมอไซค์ป้ายดำตั้งวินใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2557 05:45 น.

  แจ้งด่วนสำนักงานเขตภายใน 4 ก.ค.นี้

  นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมฯ โดยคณะอนุกรรมการประจำกรุงเทพมหานคร กำหนดให้ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์รับจ้างที่ยังไม่ได้จดทะเบียนตามกฎหมาย หรือที่ยังไม่มีป้ายทะเบียนเหลือง ให้ยื่นความประสงค์ขอจัดตั้งวิน หรือขอหนังสือรับรองเพิ่มจำนวนรถจักรยานยนต์ในวินเดิม ภายในวันที่ 4 ก.ค.57 ที่สำนักงานเขตกรุงเทพฯทุกเขตที่วินจักรยานยนต์ตั้งอยู่ เพื่อดำเนินการให้ถูกต้องตามนโยบายการจัดระเบียบรถสาธารณะของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สำหรับการขอหนังสือรับรองการใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะจะออกได้คนละ 1 คัน มีอายุ 120 วัน นับแต่วันออกหนังสือรับรอง และให้ถือว่าเป็นสิทธิเฉพาะตัวจะจำหน่าย จ่าย โอน หรือให้สิทธิตกทอดแก่ทายาทไม่ได้ หากพบมีการซื้อขาย จำหน่าย จ่าย โอนสิทธิจะมีโทษสูงสุดถึงขั้นเพิกถอนใบอนุญาต

  “ขอเชิญชวนให้ประชาชนใช้รถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกกฎหมาย เพื่อความปลอดภัย เพราะผู้ขับรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ถูกต้องผ่านการอบรมกฎจราจร มารยาทการขับรถ และผ่านการตรวจสอบประวัติอาชญากรจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติก่อนได้รับใบอนุญาตขับรถจักรยานยนต์สาธารณะ และจะมีแผ่นป้ายทะเบียนรถสีเหลืองเท่านั้น หากพบเห็นการฝ่าฝืน เอาเปรียบผู้โดยสาร หรือรถจักรยานยนต์สาธารณะที่ไม่ปลอดภัย สามารถจดรายละเอียดเกี่ยวกับวันเวลา สถานที่เกิดเหตุ หมายเลขทะเบียนรถ แจ้งที่ศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง”

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปัจจุบันรถจักรยานยนต์สาธารณะ ที่จดทะเบียนถูกต้องทั่วประเทศ ถึงวันที่ 31 พ.ค.57 มี 107,002 คัน ส่วนที่ยังไม่ได้จดทะเบียนในกรุงเทพฯ ประเมินว่าจะ 40,000-50,000 คัน เมื่อร่วมกับรถที่จดทะเบียนแล้วจะมีมากถึง 90,000-100,000 คัน เฉพาะในกรุงเทพฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
  01:50

  “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์