ปตท. เล็งจัดหาก๊าซ NGV รองรับแหล่งก๊าซเจดีเอ ปิดซ่อม

ข่าว

  ปตท. เล็งจัดหาก๊าซ NGV รองรับแหล่งก๊าซเจดีเอ ปิดซ่อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 มิ.ย. 2557 16:07 น.

  ปตท.เตรียมแผนจัดหาก๊าซ NGV รองรับแหล่งก๊าซฯ เจดีเอปิดซ่อมบำรุง แนะผู้ใช้ NGV ภาคใต้วางแผนก่อนเดินทาง...

  นายชาครีย์ บูรณกานนท์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่หน่วยธุรกิจก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแผนบริหารจัดการ NGV จากกรณีบริษัทผู้ผลิตแหล่งก๊าซธรรมชาติพื้นที่พัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ-เอ 18) มีแผนปิดซ่อมบำรุงระหว่างวันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค. 2557 รวม 28 วัน ซึ่งส่งผลให้สถานีจ่ายก๊าซหลัก อ.จะนะ จ.สงขลา ไม่สามารถผลิตก๊าซ NGV เพื่อจ่ายไปยังสถานีบริการ NGV ทั้งหมด 14 แห่งในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ประกอบด้วย จ.สุราษฎร์ธานี 4 แห่ง จ.นครศรีธรรมราช 5 แห่ง และ จ.สงขลา 5 แห่ง ซึ่งมีปริมาณการใช้ก๊าซ NGV อยู่ที่ 180–190 ตันต่อวันได้

  ทั้งนี้ ปตท.ได้เตรียมแผนรองรับเพื่อบรรเทาปัญหาความต้องการใช้ก๊าซ NGV โดยในช่วง 10 วันแรก (13 – 22 มิ.ย. 57) ปตท.จัดสรรก๊าซฯ ไว้รองรับการให้บริการได้ 50 ตันต่อวัน โดยขนส่งก๊าซ NGV จากสถานีก๊าซธรรมชาติหลักเทพารักษ์ จ.สมุทรปราการ และสำรองก๊าซ NGV ล่วงหน้าจากสถานีก๊าซธรรมชาติหลักจะนะ จ.สงขลา และในอีก 18 วันถัดมา (23 มิ.ย.–10 ก.ค.) สถานีจ่ายก๊าซหลักจะนะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตและอัดก๊าซจากที่สำรองไว้ในท่อส่งก๊าซธรรมชาติ (Line Pack) จ่ายให้กับสถานีบริการฯ เพื่อรองรับการให้บริการได้ 110 ตันต่อวัน  

  ขณะที่ ปตท.ได้ประชาสัมพันธ์แจ้งข่าวผ่านสื่อต่างๆ ณ สถานีบริการในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง ตั้งแต่ต้นเดือน เม.ย. เป็นต้นมา และล่าสุดเมื่อเดือน พ.ค. ได้ลงพื้นที่เพื่อสื่อความและขอความเห็นร่วมกันกับภาครัฐ ทั้งพลังงานจังหวัด  ขนส่งจังหวัด หน่วยงานความมั่นคง ผู้ประกอบการขนส่ง ผู้บริหารสถานีบริการ NGV และสื่อมวลชนในพื้นที่อีกด้วย ซึ่ง ปตท.จะสื่อความอย่างต่อเนื่องจนกว่าแหล่งก๊าซฯ ภาคใต้จะซ่อมบำรุงแล้วเสร็จ  

  พร้อมกันนี้ ปตท.ตั้งศูนย์ติดตามผลกระทบการปฏิบัติงาน NGV กรณี JDA ปิดซ่อมบำรุง เพื่อบริหารสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากปริมาณก๊าซ NGV ที่ลดลง ส่งผลให้สถานีบริการ NGV บางแห่ง มีความจำเป็นต้องปิดให้บริการชั่วคราว โดยระหว่างวันที่ 13 – 22 มิ.ย. 2557 มีสถานีบริการ NGV ที่ปิดให้บริการจำนวน 3 แห่ง ประกอบด้วย สถานีบริการ NGV ปตท. ทักษิณออยล์ อ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี สถานีบริการ NGV ปตท.สายแก้วปิโตร 1999 ถ.ราษฎร์อุทิศ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา และสถานีบริการ NGV ปตท.ขนอม อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช สำหรับสถานีบริการ NGV ปตท.จะนะ อ.จะนะ จ.สงขลา จำเป็นต้องปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 13 มิ.ย.-10 ก.ค. 2557
   
  "ปตท.ขอความร่วมมือจากผู้ใช้ NGV ในพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง รวมถึงผู้ที่เดินทางในเส้นทางดังกล่าว โปรดวางแผนการใช้เชื้อเพลิงล่วงหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วง 10 วันแรก ขอให้ผู้ใช้รถยนต์ที่มีเชื้อเพลิง 2 ระบบ (น้ำมันและก๊าซ NGV) โปรดใช้น้ำมันเชื้อเพลิง หากบริษัทผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติ แหล่งเจดีเอดำเนินการซ่อมบำรุงแล้วเสร็จ ปตท.จะเร่งจัดส่งก๊าซ NGV เพื่อให้บริการแก่ผู้ใช้รถ NGV ตามปกติโดยเร็วที่สุด" นายชาครีย์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เสี่ยชัช เชื่อสนิทใจ เปย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกลี้ยงบัญชี โชคดีมีเงินแค่ 4,000
  05:33

  เสี่ยชัช เชื่อสนิทใจ เปย์แก๊งคอลเซ็นเตอร์เกลี้ยงบัญชี โชคดีมีเงินแค่ 4,000

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์