คสช. ไฟเขียววิทยุชุมชนที่มีใบอนุญาต ออกอากาศได้

ข่าว

คสช. ไฟเขียววิทยุชุมชนที่มีใบอนุญาต ออกอากาศได้

ไทยรัฐออนไลน์

6 มิ.ย. 2557 17:28 น.

คสช.เตรียมอนุญาตให้วิทยุชุมชนทั่วประเทศออกอากาศได้ตามปกติ เริ่มจากคลื่นวิทยุกว่า 500 สถานี พร้อมปิดถาวรสถานีที่ไม่เข้าสู่กระบวนการขอรับใบอนุญาตจาก กสทช. กว่า 3,000 แห่ง เพราะถือเป็นสถานีเถื่อน...

เมื่อวันที่ 6 มิ.ย. 57 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า การประชุมกำหนดแนวทางเกี่ยวกับสถานีวิทยุกระจายเสียงระหว่าง กสทช. และคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ได้รับการยืนยันจาก คสช. ว่าจะอนุญาตให้สถานีวิทยุชุมชนที่ได้รับใบอนุญาตทดลองประกอบกิจการจาก กสทช. ออกอากาศได้ตามปกติ โดยจะเริ่มจากสถานีคลื่นวิทยุหลักกว่า 500 สถานี ถัดมาเป็นสถานีวิทยุกระจายเสียงที่ได้รับใบอนุญาต ที่มีกว่า 5,000 สถานี แต่ภายใต้เงื่อนไข 1 นิติบุคคล ต่อ 1 สถานี ต่อ 1 จังหวัด คือ หากนิติบุคคลใดเป็นเจ้าของหลายสถานี ให้เลือกเพียงสถานีเดียวเพื่อออกอากาศภายใต้ประกาศ คสช. 

รองประธาน กสทช. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ กองทัพภาคและสำนักงาน กสทช.เขต จะจัดการประชุมชี้แจงกับผู้ทดลองประกอบกิจการ ให้เข้าใจในการดำเนินงานขั้นตอนต่างๆ อย่างถูกต้อง และสถานีวิทยุที่สามารถออกอากาศได้ จะเกิดขึ้นภายหลังลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) กับทาง กสทช. ก่อน และเป็นสถานีที่จะถูกประกาศชื่อให้ออกอากาศได้ในเว็บไซต์สำนักงาน กสทช. เพียงช่องทางเดียวเท่านั้น ซึ่งเนื้อหาที่ออกอากาศต้องเป็นไปตามประกาศ  คสช. คือ ห้ามยุยง ปลุกปั่น วิพากษ์วิจารณ์การเมือง และผู้ประกอบการต้องมาดำเนินการด้วยตนเอง หรือเป็นผู้รับมอบอำนาจจากกลุ่มคน กรณีวิทยุชุมชน เท่านั้น

พ.อ.นที กล่าวด้วยว่า ขณะที่สถานีวิทยุชุมชนเถื่อนกว่า 3,000 สถานี จะไม่สามารถกลับมาเข้าสู่กระบวนการออกอากาศได้อีก เนื่องจากพ้นช่วงที่ กสทช. เปิดให้ขอใบอนุญาตเพื่อทดลองประกอบกิจการ จึงถือเป็นสถานีเถื่อนตั้งแต่แรกอยู่แล้ว และ คสช.มีคำสั่งให้ปิดถาวร และหากตรวจสอบพบว่าใช้เครื่องที่ไม่ได้รับอนุญาตออกอากาศ หรือปรับดัดแปลงกำลังส่ง หรือใช้งานไม่ถูกต้องจนเกิดปัญหาคลื่นรบกวน จะถูกสั่งระงับการออกอากาศ จนถึงยึดใบอนุญาตด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในส่วนของมติที่ประชุมคณะกรรมการ กทค.วันนี้ ได้มีการอนุมัติช่องรายการโทรทัศน์แบบบอกรับสมาชิกเพิ่มเติมอีก 10 ช่อง และโครงข่ายอีก 3 ราย ประกอบด้วย ไลฟ์อิน คอร์ปอเรชั่น, วีไซน์ และ ทีซี บรอดคาสติ้ง รวมเป็น 360 ช่อง และ 14 โครงข่าย ที่สามารถออกอากาศได้ในขณะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์