มีแต่ข่าวดี!ชงไฟฟ้าคืนเงินมัดจำ

ข่าว

  มีแต่ข่าวดี!ชงไฟฟ้าคืนเงินมัดจำ

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 มิ.ย. 2557 06:15 น.

  รับหยิบมาพิจารณาเพราะผู้ใช้ ร้องขอความเป็นธรรมตลอด

  นายประเทศ ศรีชมภู ผู้อำนวยการฝ่ายคุ้มครองสิทธิประโยชน์ สำนักงานคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (สกพ.) เปิดเผยว่า สกพ.จะเสนอนโยบายต่อคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (บอร์ด เรคกูเลเตอร์) เพื่อให้พิจารณาหลักการคืนผลประโยชน์ หรือดอกผลจากเงินประกัน การใช้ไฟฟ้ากับผู้ใช้ไฟฟ้าในกลุ่มบ้านพักอาศัยหรือผู้ใช้ไฟฟ้ารายย่อยหรือที่เรียกว่าเงินมัดจำการใช้ไฟฟ้า ซึ่งเบื้องต้นได้มอบให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ไปพิจารณาแนวทางการคืนดอกผลจากเงินดังกล่าว ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆนี้

  นายประเทศกล่าวว่า การคืนผลประโยชน์ดังกล่าวกลับไปให้ผู้ใช้ไฟฟ้า เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา ผู้ใช้ไฟฟ้าที่มาขอจดทะเบียนเป็นผู้ใช้ไฟฟ้าก็จะต้องจ่ายเงินค่าประกันการใช้ไฟฟ้าให้กับ 2 การไฟฟ้าตามภูมิลำเนาที่ยื่นขอ ซึ่งจะมีการคิดตามขนาดของมิเตอร์ไฟฟ้า โดยอัตราต่ำสุดคือมิเตอร์ละ 300 บาท และสูงสุดที่ระดับ 4,000 บาท โดยเงินส่วนนี้เหมือนเงินที่ประชาชนให้เปล่าไปกับ 2 การไฟฟ้า โดยจะได้รับคืนก็ต่อเมื่อยกเลิกการใช้ไฟฟ้า แต่ในข้อเท็จจริงผู้ยื่นขอไฟฟ้าก็ต้องใช้ไฟฟ้าไปตลอดชีวิต ต่างจากเงินค่าประกันการใช้โทรศัพท์ ที่เมื่อถึงระยะเวลาหนึ่งก็มีการคืนเงินส่วนนี้ให้ประชาชนผ่านการลดค่าใช้โทรศัพท์จนครบกับวงเงินค้ำประกันให้กับผู้ใช้โทรศัพท์ โดยสาเหตุที่ สกพ. ต้องการหยิบยกเรื่องนี้ขึ้น เนื่องจากว่ามีผู้ใช้ไฟฟ้าร้องเรียนขอความเป็นธรรมมาที่ สกพ.ตลอดเวลา

  สำหรับแนวทางดำเนินการในเรื่องนี้ เบื้องต้น สกพ.อาจจะให้ 2 การไฟฟ้า ซึ่งเป็นผู้จำหน่ายไฟฟ้าให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า ทยอยคืนเงินดังกล่าวให้ผู้ใช้ไฟฟ้า โดยคิดเฉลี่ย 5 ปีต่อการคืนเงิน 1 ครั้ง ผ่านการลดค่าไฟฟ้าจนกว่าจะครบวงเงินค้ำประกัน หรือให้ 2 การไฟฟ้า จัดตั้งเป็นกองทุนเพื่อนำเงินดังกล่าวไปทำสาธารณประโยชน์ต่างๆเพื่อสังคม เช่น การบริจาคเงินให้กับองค์กรสาธารณกุศล “ในส่วนของกลุ่มผู้ใช้ไฟฟ้ารายใหญ่ ซึ่งเป็นภาคธุรกิจโรงงานอุตสาหกรรมที่ผ่านมา สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ได้ร้องเรียนมาเช่นกัน ว่าผู้ประกอบการควรได้รับดอกผลจากเงินประกันการใช้ไฟฟ้าคืนให้เช่นกัน เพราะมีการวางเป็นเงินสด พันธบัตร หรือแบงก์การันตี และเมื่อเร็วๆนี้เรคกูเลเตอร์ก็ได้พิจารณาแนวทางคืนเงินดังกล่าวให้กับผู้ใช้ไฟฟ้า ที่จ่ายค่ามัดจำเป็นเงินสดตั้งแต่ 10,000 บาทต่อปีขึ้นไป คืนให้ผู้ประกอบการโดยให้คืนอัตราดอกเบี้ยออมทรัพย์ที่เกิดขึ้นในทุกๆปี คืนให้กับผู้ใช้ไฟฟ้าทุกๆปีด้วย”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน
  03:04

  สาวแสบสั่งอาหารแกล้งแฟนใหม่ของแฟนเก่า หวังให้เสียเงิน แต่ไรเดอร์รับเคราะห์จ่ายแทน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:46 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์