สหพัฒน์ลั่นใส่เกียร์ 5 เดินหน้าลงทุน

ข่าว

สหพัฒน์ลั่นใส่เกียร์ 5 เดินหน้าลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์

4 มิ.ย. 2557 05:30 น.

ขานรับโรดแม็ปเศรษฐกิจ คสช.

เจ้าสัวใหญ่สหพัฒน์ขานรับโรดแม็ปขับเคลื่อนเศรษฐกิจ คสช. ชี้ทำให้ภาคธุรกิจเริ่มเห็นทิศทางลงทุนกล้าใส่เกียร์ 5 ได้เต็มพิกัด มั่นใจดันเศรษฐกิจไทยเติบโตถึง 3% ได้แน่

นายบุณยสิทธิ์ โชควัฒนา ประธานเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า หลังจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เริ่มดำเนินงานตามแผนขับเคลื่อนเศรษฐกิจส่งผลให้หลายฝ่าย รวมถึงเครือสหพัฒน์เชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยที่เคยซบเซามานานจะฟื้นตัวและดีขึ้น การทำธุรกิจนับจากนี้คงไม่ใช่แค่ค่อยๆ ไต่ระดับแล้ว แต่ต้องติดปีกลุยเต็มที่ ส่วนผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ที่มีการคาดการณ์ว่าปีนี้จะถึง 3% นั้น โดยส่วนตัวมองว่าหากภาคการส่งออกดี และเงินบาทอ่อนค่าลงอีกหน่อย หรืออยู่ที่ระดับ 33-34 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จากปัจจุบันที่อยู่ที่ระดับ 32.85 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จีดีพีจะทะยานถึง 3% ตามเป้าหมายแน่นอน

“นโยบายการเร่งฟื้นเศรษฐกิจของ คสช.รวมถึงการแต่งตั้งคณะที่ปรึกษาต่างๆ โดยเฉพาะที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ เช่น นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์, นายณรงค์ชัย อัครเศรณี และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ถือว่าไม่ผิดหวัง เพราะทุกท่านมีความเชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจดีมาก ส่วนเรื่องที่อยากให้ทีม คสช.ทำเป็นนโยบายเร่งด่วนคือเรื่องข้าว ซึ่งก็ถือว่า คสช.เดินมาถูกทางแล้ว ที่เร่งดำเนินการจ่ายค่าข้าวให้ชาวนา เพราะถ้าชาวนาไม่มีเงินธุรกิจอื่นๆ ก็ไม่ดีหมด”

ทั้งนี้ ในส่วนของเครือสหพัฒน์ครึ่งปีหลังก็คงต้องใส่เกียร์ 5 เร่งสปีดลุยลงทุนและขยายธุรกิจ หลังจากที่ผ่านมาใช้เกียร์สโลว์มาโดยตลอด โดยเฉพาะที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสินค้าฟุ่มเฟือยติดลบ ขณะที่ธุรกิจที่ทำเกี่ยวกับของใช้ประจำวันไม่เติบโต โดยครึ่งปีหลังหลายโรงงานคงต้องเปลี่ยนเครื่องจักรในการผลิตใหม่ และลุยลงทุนร่วมกับพันธมิตรญี่ปุ่นต่อเนื่อง ทั้งในธุรกิจร้านอาหาร และธุรกิจบริการ ซึ่งขณะนี้กำลังเจรจาอยู่ 10 ราย

นายบุณยสิทธิ์กล่าวว่า ถึงวันนี้อยากให้ทุกฝ่ายปรองดองและสามัคคีกัน อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ขอให้ผ่านไป ควรช่วยกันทำงานให้เศรษฐกิจดีขึ้นจะดีกว่า โดยส่วนตัวเชื่อว่าประเทศไทยยังมีโอกาสที่ดีในเรื่องของการลงทุน ดังนั้น คสช.ต้องเร่งเรียกความเชื่อมั่นของนักลงทุนกลับมาให้เร็วที่สุด

สำหรับผลประกอบการทั้งของเครือสหพัฒน์นั้นน่าจะทรงตัวเท่ากับปี 56 ที่ทำได้ 190,000 ล้านบาท หรืออาจเพิ่มขึ้น 5% เพราะครึ่งปีแรกยอดรายได้ตกลง คงจะหันมาเร่งในช่วงครึ่งปีหลัง รวมถึงจะร่วมกับกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ หอการค้าไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย จัดงาน “สหกรุ๊ปแฟร์ ครั้งที่ 18” ภายใต้แนวคิด An Honest World ระหว่างวันที่ 26-29 มิ.ย.นี้ ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อหวังปลุกกำลังซื้อ และกระตุ้นเศรษฐกิจอีกทาง คาดว่าจะทำยอดรายได้ไม่ต่ำกว่า 300 ล้านบาท ส่วนเรื่องราคาสินค้านั้น ภายในปีนี้ทั้งเครือสหพัฒน์ยังไม่มีนโยบายที่จะปรับราคาสินค้าขึ้น แม้ต้นทุนการผลิตอื่นๆ จะปรับเพิ่มขึ้นต่อเนื่องก็ตาม โดยจะใช้วิธีลดต้นทุนด้วยวิธีอื่นๆแทน สำหรับนโยบายพิเศษที่ให้ทีมผู้บริหารรุ่นที่ 4 ของเครือสหพัฒน์ถือปฏิบัติคือ ให้ประหยัด และไม่ฟุ่มเฟือย

ด้านนายบุญเกียรติ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ปีนี้เครือสหพัฒน์ได้นำโครงการไทยแลนด์ เบสท์ มารณรงค์อีกครั้งในงานสหกรุ๊ปแฟร์ ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อประคับประคองให้ประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤติเศรษฐกิจด้วยการปลุกจิตสำนึกให้คนไทยหันมาใช้สินค้าที่ผลิตขึ้นในประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา
04:11

ตร.ไซเบอร์ ลั่น! บังแจ็คอย่าดูถูกตำรวจไทย ถ้าเห็นเอกสารในมือมีช็อก ท้าเก่งจริงก็กลับมา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 03:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์