‘หอการค้า’ เร่งสร้างเชื่อมั่น เชิญต่างชาติคุยทำความเข้าใจ

ข่าว

‘หอการค้า’ เร่งสร้างเชื่อมั่น เชิญต่างชาติคุยทำความเข้าใจ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 15:41 น.

หอการค้าไทยเตรียมเชิญทูต กงสุล หอการค้าต่างประเทศในไทย ชี้แจงสถานการณ์ในไทยและสร้างความเชื่อมั่น พร้อมเสนอ “คสช.” ปฏิรูปด้านการเกษตร ลดเหลื่อมล้ำรายได้...

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ หอการค้าไทย จะจัดงาน Get Together with InternationalFriends 2014 โดยจะเชิญคณะทูตานุทูต กงสุล และหอการค้าต่างประเทศในไทย เข้าร่วมงาน เพื่อพูดคุย ทำความเข้าใจ และสร้างความเชื่อมั่นเกี่ยวกับสถานการณ์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งขณะนี้นักลงทุนต่างประเทศที่ทำธุรกิจ และอาศัยอยู่ในไทยเป็นเวลานาน จะคุ้นเคย เข้าใจ และเชื่อมั่นไทยแต่นักลงทุนหน้าใหม่ ที่เพิ่งลงทุนในไทย แม้จะเข้าใจสถานการณ์ แต่ก็ไม่สามารถชี้แจง หรือสร้างความเข้าใจให้กับภาคธุรกิจในประเทศของตนเองได้

ขณะเดียวกัน ลูกค้าต่างประเทศบางราย ได้สอบถามข้อมูลเข้ามามากว่า ผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยยังผลิตและส่งออกได้ตามคำสั่งซื้อหรือไม่ ชี้ให้เห็นว่า นักลงทุนเหล่านี้อาจจะยังไม่เข้าใจสถานการณ์และเชื่อมั่นไทย เพราะฉะนั้น หอการค้าไทยจึงจำเป็นต้องชี้แจงและสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเร็ว พร้อมกันนั้น คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ควรจัดตั้งศูนย์ประสานงาน เพื่อรับข้อร้องเรียน หรือชี้แจงข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ ให้กับนักลงทุนและนักท่องเที่ยวต่างชาติให้เข้าใจ และกลับมาเชื่อมั่นด้วย

อย่างไรก็ตาม เร็วๆ นี้ หอการค้าไทยได้เตรียมเสนอแผนงานสร้างความมั่นคงและยั่งยืนให้กับเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อ คสช. โดยเน้นการปฏิรูปการเกษตร ซึ่งจะเชื่อมโยงสู่อุตสาหกรรมอาหารและพลังงานทดแทนการลดความเหลื่อมล้ำ และการพัฒนาการค้าชายแดน รวมถึงเสนอให้ คสช.พิจารณาแก้ปัญหาด้านต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับนักลงทุนต่างชาติ เช่น ปรับปรุงแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับด้านศุลกากร ให้มีความรวดเร็วและโปร่งใสมากขึ้น แก้ไขการออกใบอนุญาตการทำงานให้กับนักลงทุนต่างชาติให้รวดเร็วมากขึ้น

"ในการปฏิรูปการเกษตร ต้องจัดโซนนิ่งเพาะปลูกพืชให้เหมาะสมกับพื้นที่ เช่น ในพื้นที่ดอนปลูกข้าวไม่ได้ผลดีนัก ควรสนับสนุนให้เกษตรกรปลูกอ้อย หรือมันสำปะหลังทดแทน ซึ่งจะขายได้ราคาดีกว่ามาก รวมถึงส่งเสริมให้ปลูกพืช 5 ชนิดหลัก เพื่อความยั่งยืนด้านอาหารและพลังงานทดแทน ทั้งข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา อ้อย และข้าวโพด ซึ่งจะช่วยยกระดับรายได้ และสร้างความเข้มแข็งให้เกษตรกรด้วย” นายอิสระ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์