‘ธ.ก.ส.’ ชง ‘คสช.’ ช่วยประกันภัยพืชผล ลดเสียหายภัยธรรมชาติ

ข่าว

‘ธ.ก.ส.’ ชง ‘คสช.’ ช่วยประกันภัยพืชผล ลดเสียหายภัยธรรมชาติ

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 14:01 น.

ธ.ก.ส.เสนอ คสช. อนุมัติเงินช่วยเหลือโครงการประกันภัยพืชผล วงเงิน 494 ล้านบาท คาดเกษตรกรสนใจร่วมโครงการ 1.5 ล้านไร่...

นายลักษณ์ วจนานวัช ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ธ.ก.ส. ได้วางมาตรการ เพื่อลดความเสียหายจากภัยพิบัติน้ำท่วม ภัยแล้ง โดย ธ.ก.ส. เสนอคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อนุมัติเงินช่วยเหลือโครงการประกันภัยพืชผล วงเงิน 494 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชาวนาจ่ายค่าเบี้ยประกันภัย คาดว่าจะเริ่มดำเนินโครงการภายใน 2-3 สัปดาห์นี้

ทั้งนี้ กำหนดให้เกษตรกรจ่ายเบี้ยประกันตามพื้นที่ความเสี่ยง ระหว่าง 60-100 บาทต่อไร่ ขณะที่รัฐบาลช่วยจ่ายเบี้ยประกันจำนวน 375 บาทต่อไร่ รวมเป็นเบี้ยประกันภัย 457 บาทต่อไร่ โดยเมื่อเกิดความเสียหายจากภัยธรรมชาติกระทรวงเกษตรและสหกรณ์จะจ่ายชดเชยอัตรา 1,111 บาทต่อไร่ บวกกับการชดเชยจ่ายบริษัทประกันภัยอีก 1,113 บาทต่อไร่ รวมเป็น 2,224 บาทต่อไร่ เพื่อเป็นการดูแลข้าวนาปีที่จะดำเนินการในช่วงที่เกษตรกรได้รับเงินจากโครงการรับจำนำข้าวไปแล้ว

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีเกษตรกรให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการ 1.5 ล้านไร่ จากนาข้าวทั้งหมด 65 ล้านไร่ เพราะรัฐบาลมีแรงจูงใจด้วยการช่วยสนับสนุนการจ่ายเบี้ยประกันให้ส่วนหนึ่ง ขณะที่บริษัทประกันวินาศภัยที่เข้าร่วมโครงการมีความสามารถในการรับประกันได้เท่านี้ รวมทั้งเมื่อพิจารณาประวัติการเกิดภัยธรรมชาติในช่วงหลายปีที่ผ่านมาก็มีพื้นที่เสี่ยงระดับเดียวกับที่วางเป้าหมายไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่
17:02

"โทรศัพท์แตงโม" แม่ใส่กล่องส่งไปสหรัฐฯ "บังแจ็ค" ถือโชว์ อยู่ที่นี่

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์