ปธ.บอร์ด กสท.แจงอนุมัติ ททบ.5แค่แผนเปลี่ยนผ่าน 'ทีวีสาธารณะ'

ข่าว

ปธ.บอร์ด กสท.แจงอนุมัติ ททบ.5แค่แผนเปลี่ยนผ่าน 'ทีวีสาธารณะ'

ไทยรัฐออนไลน์

3 มิ.ย. 2557 11:23 น.

ปธ.บอร์ด กสท.ชี้แจงทำความเข้าใจ ย้ำ กสทช.ปฏิบัติตามกฎหมาย กรณี ททบ.5จะไปสู่การเป็นทีวีสาธารณะ ย้ำแค่อนุมัติแผนการเปลี่ยนผ่าน ไม่ได้ให้เป็นช่องนำร่อง ยังถือเป็นผู้ประกอบการรายเก่า หาจะไปต้องยื่นแผนหยุดออกอากาศอะนาล็อกก่อน...

จากกรณีที่ เมื่อวันที่ 2 มิ.ย.2557 มติที่ประชุมกรรมการ กสท. ได้พิจารณาให้ตั้งคณะทำงานร่วมระหว่าง กสทช. และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 หรือ ททบ.5 ในการติดตามความก้าวหน้าแผนการดำเนินงานปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบกิจการ โทรทัศน์ ทั้งการปรับองค์กร โดยต้องแยกบัญชีกิจการทางการเงินและงบดุลของการดำเนินกิจการออกจากกัน และเนื้อหาสัดส่วนรายการนั้น จะต้องเป็นไปตามขอบเขตของพระราชบัญญัติ หรือ พ.ร.บ.การประกอบกิจการ พ.ศ.2551 ซึ่ง ททบ.5 เป็นผู้ประกอบการรายเดิมที่ต้องการปรับเปลี่ยนไปสู่บริการสาธารณะประเภทที่ 2 ช่องเพื่อความมั่นคงของรัฐ หรือความปลอดภัยสาธารณะ ตามที่ได้รายงานในข่าว "มติบอร์ด กสท.ให้ ททบ.5 นำร่องเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีสาธารณะ" (http://www.thairath.co.th/content/426877) ไปแล้วนั้น

ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 มิ.ย.2557 พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท.ได้ชีแจงผ่านทวิตเตอร์ ‏@DrNateeDigital ต่อเรื่องดังกล่าวว่า การพิจารณาของ กสท.เป็นการพิจารณาตามขอบเขตของ พ.ร.บ.การประกอบกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ พ.ศ.2551 ซึ่งกำหนดให้ผู้ประกอบกิจการรายเดิมจะต้องเสนอแผนเพื่อนำไปสู่การขอรับอนุญาตประกอบกิจการตามที่กฎหมายกำหนด การตีความว่ากิจการบริการสาธารณะโดยใช้ความเข้าใจส่วนตนเป็นสิ่งที่ทำได้ แต่การเป็น กสทช. ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย กสท. ไม่ได้อนุญาตให้ ททบ.5 นำร่องการเป็นโทรทัศน์บริการสาธารณะตามกฎหมาย แต่อนุมัติแผนการเปลี่ยนผ่าน

ขณะนี้ ททบ.5 ได้รับอนุญาตให้ประกอบกิจการในฐานะผู้ประกอบกิจการรายเดิม ซึ่งมีเงื่อนไขต้องนำเสนอแผนดังกล่าว ททบ.5 ได้รับอนุญาตประกอบกิจการในฐานะผู้ประกอบกิจการรายเดิมจนถึงปี 60 เช่นเดียวกับช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ดังนั้น การดำเนินการของ ททบ.5 เป็นความสมัครใจที่จะเปลี่ยนผ่านไปสู่การประกอบกิจการประเภทบริการสาธารณะตาม ก.ม.ซึ่งช่อง 11 และ TPBS ก็ต้องดำเนินการในลักษณะเดียวกัน และต้องส่งแผนการยุติระบบอะนาล็อกให้ กสทช. พิจารณาด้วย

การอนุญาตกิจการบริการสาธารณะนั้น กสท. ได้ดำเนินการตามขั้นตอน ซึ่งขณะนี้ก็อยู่ในระหว่างการพิจารณาช่องรัฐสภา ดังนั้นการดำเนินการดังกล่าวไม่ได้เป็นการนำร่อง ช่องที่จะเป็นการนำร่องจริงๆ น่าจะเป็นช่องรัฐสภา หรือ ช่อง TPBS2 ผมคิดว่า กสท. ได้พยายามดำเนินการภายใต้กรอบของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และคำนึงถึงประโยชน์สาธารณะทุกประการครับ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
01:13

แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์